Lý do nào khiến tỷ giá USD/VND ổn định trong năm qua?

Tỷ giá USD/VND trong năm qua được dự báo ổn định, các biến động bất thường sẽ ít có khả năng xảy ra nhờ dự báo xuất siêu cùng nguồn lực dự trữ mạnh.

Theo công bố báo cáo Tổng quan tình hình tài chính năm 2017 của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia năm 2017, tỷ giá USD/VND được nhận định là khá ổn định.

Tính đến tháng 12/2017, tỷ giá trung tâm ước tăng khoảng 1,5-1,7% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá NHTM giảm khoảng 0,2%, tỷ giá thị trường tự do giảm khoảng 1,5 % so với đầu năm. Có một số nguyên nhân khiến tỷ giá có sự ổn định như vậy.

Thứ nhất, do đồng USD mất giá trên thị trường quốc tế (chỉ số USD Index giảm 9,1% so với đầu năm) bất chấp FED tăng lãi suất nhiều lần do tác động của chính sách chống thâm hụt thương mại của tổng thống Trump.

Thứ hai, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn còn ở mức lớn (khoảng 6-7%), nghiêng về việc nắm giữ VND. Huy động ngoại tệ tăng thấp, ước tăng 4% so với cuối năm 2016, trong khi NHNN mua được khoảng 7 tỷ USD từ hệ thống ngân hàng. Do vậy, có thể một lượng lớn ngoại tệ đã được TCKT và cá nhân bán và chuyển sang VND.

Thứ ba, cán cân thanh toán tổng thể (CCTTTT) tiếp tục thặng dư nhờ: (i) Cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu; Cán cân vốn và tài chính năm 2017 ước thặng dư ở mức khá cao (dự báo ở mức 4,03% GDP). FDI tăng khá, dòng vốn đầu tư gián tiếp cũng tăng trưởng mạnh (dự báo cuối năm 2017 ở mức 12 tỷ USD, cao hơn mức 11,6 tỷ USD của năm 2016).

Niềm tin vào VND và sự ổn định vĩ mô ngày càng được nâng cao (chỉ số CDS giảm khoảng 37% so với đầu năm), giúp cho khoản mục Lỗi và sai sót trong CCTTTT giảm đáng kể. CCTTTT ước thặng dư 3,4% GDP. Chính vì vậy, NHNN đã bổ sung được dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục 47 tỷ USD.

Theo ANTT.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: