Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng 50% do nhu cầu nhảy vọt

Trung Quốc- thị trường vàng lớn nhất thế giới có thể sẽ đẩy mạnh nhập khẩu vàng thông qua HongKong trong nửa cuối năm nay khi nhà đầu tư địa phương tìm kiếm phương tiện bảo vệ tài sản của họ trước rủi ro tiền tệ, bất động sản tăng trưởng yếu và chứng khoán biến động- theo Ủy ban giao dịch quý kim của Trung Quốc.

Đại Lục Trung Quốc dự kiến nhập khẩu khoảng 1.000 tấn vàng trong năm nay- ông Haywood Cheung, chuyên gia kinh doanh vàng ở HongKong cho biết. Mức đó cao hơn nhiều so với lượng mua ròng là 647 tấn trong năm ngoái và sẽ có thể là con số cao nhất kể từ năm 2013, theo dữ liệu từ Cục thống kê và Thống kê HongKong do Bloomberg đưa ra.

Nhu cầu vàng tăng lên khi lo ngại về bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu cùng với triển vọng về đồng Nhân dân tệ  trong bối cảnh chính phủ có động lực để giảm đòn bẩy tài chính. Theo số liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Quốc, tiêu thụ nội địa tăng 15% trong quý I, với doanh số bán hàng vàng thỏi để đầu tư tăng hơn 60% và mua đồ trang sức tăng 1,4%. Trung Quốc cũng nhập khẩu vàng từ Thụy Sĩ.

“Người ta đang tìm kiếm những cách thức khác nhau để đầu tư, một loại tài sản an toàn để bảo vệ của cải khi đồng Nhân dân tệ giảm giá. Bởi vậy, mọi người đều tìm đến các tài sản an toàn”, Ông Cheung nói trong một buổi phỏng vấn. “Bởi vậy tôi nghĩ vàng sẽ có một năm tốt đẹp”.

Theo tính toán từ dữ liệu được báo cáo bởi Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ, lượng vàng mà Trung Quốc nhập khẩu từ Thụy Sĩ đạt 100 tấn trong 4 tháng đầu năm. Trong tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 158 tấn vàng từ nước này, cả năm đạt 442 tấn, tăng mạnh so với mức 288 tấn trong năm 2015.

Nhu cầu đầu tư

Nhà đầu tư toàn cầu cũng tăng mạnh lượng nắm giữ vàng. SPDR Gold Trust- quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho biết lượng vàng họ nắm giữ đã tăng 6% kể từ cuối tháng 1 năm nay lên 851 tấn và ngày 5/06.

Ông Cheung, người có 33 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp cho biết, Hiệp hội Trao đổi Vàng và Bạc của Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một kho lưu hải quan tại Tiền Hải, Thâm Quyến, với dung lượng 1.500 tấn vàng, và sẽ hoàn thành trong 2-3 năm nữa. Một kho tạm trữ chứa khoảng 50 đến 100 tấn vàng sẽ được vận hành vào cuối năm nay, ông nói.

Trong khi nhu cầu về đầu tư ở Trung Quốc là “chắc chắn” thì nhu cầu đồ trang sức có thể giảm trở lại trong năm nay về khối lượng khi người tiêu dùng tiêu tiền vào những thứ khác như bất động sản hoặc du lịch, hoặc nhu cầu trang sức 18 karat thay vì 24 karat, Philip Klapwijk, giám đốc điều hành của Precious Metals Insights Ltd cho biết.

“Tôi nghi ngờ nhu cầu trang sức sẽ giảm nhiều hơn về số lượng hơn là đầu tư sẽ tăng lên”, Klapwijk nói bên lề hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội Thị trường Vàng miếng. “Vì vậy, nhu cầu ở Trung Quốc năm nay có thể giảm xuống một chút. Việc sử dụng vàng tài chính ở Trung Quốc cũng có thể thấy một số cắt giảm”.

[AdSense-B]

Giavang.net

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: