Lực mua an toàn và chứng khoán giảm mở đường cho vàng hồi phục

Kim loại quý tăng nhẹ trong những giờ đầu phiên giao dịch hôm nay (9/2) sau khi cắm đầu rơi xuống mức đáy 1 tuần. Chứng khoán giảm khuyến khích giới đầu tư tìm tới tài sản an toàn trong khi đồng dollar ổn định và kỳ vọng lãi suất tăng vẫn kìm chân thị trường.

Vào thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã tăng 0.1%, đạt mốc $1,320.72/oz vào lúc 0038 GMT. Trong phiên hôm qua, đã có lúc thị trường chạm ngưỡng $1,306.81- thấp nhất kể từ ngày 4/1.

Như vậy, tính riêng trong cả tuần, kim loại quý đã để mất 1% và hướng tới bước giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Sáng nay, thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục ngập trong sắc đỏ sau khi phố Wall lại hứng chịu thêm một đòn giáng mới từ lợi tức trái phiếu tăng. Trong khi đó, các tài sản an toàn như yen Nhật và france Thụy Sỹ lại có cơ hội tỏa sáng.

“Đồng bảng xanh gây áp lực lên giá vàng trong suốt thời gian chứng khoán đi xuống. Hầu hết các nhà đầu từ quyết định bán ra khi quý kim chạm ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quanh $1,312/ounce”- Michael Matousek, giám đốc giao dịch tại U.S. Global Investors chia sẻ.

Kết quả thăm dò của Reuters cho thấy các chuyên gia không kỳ vọng đồng dollar hồi phục bất chấp khả năng FED nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Anh vừa ra thông báo sẽ tăng nhanh lãi suất trong thời gian tới nhằm thắt chặt tiền tệ. Đồng thời, nhà đầu tư quốc tế cũng đang chờ đợi quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) họp vào tháng 2 để xem cơ quan này có động thái tăng lãi suất vào tháng 3 như dự kiến hay không. Nếu các ngân hàng trung ương đều tăng mạnh lãi suất thì đồng tiền sẽ được giá, vàng sẽ giảm vai trò trú ẩn và giá tiếp tục đi xuống.

Lúc này, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh vẫn ổn định quanh 90.272 sau khi rơi xuống mức thấp hơn 1 năm trong tuần trước.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới cho hay lượng nắm giữ vàng của họ đã giảm 0.07%, xuống còn 826.31 tấn trong phiên hôm qua.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức có phần khởi sắc trên khu vực châu Á khi dịp Tết đang cận kề.

Báo cáo gần đây cho hay lực mua đồ trang sức chiếm hơn 60% trong số 1.090 tấn vàng tiêu thụ ở Trung Quốc năm ngoái và chiếm 1/3 nhu cầu đồ trang sức thế giới. Giá cả ở Trung Quốc đã tăng lên và thị trường đang tăng lên tạo cho người tiêu dùng nhiều niềm tin hơn trong việc mua đồ trang sức như một khoản đầu tư, không chỉ phục vụ mục đích sử dụng hàng ngày.

Dịp tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người dân nước này mạnh tay mua vào các đồ trang sức có giá trị để cất trữ hoặc làm quà tặng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: