Lo ngại về Tăng trưởng toàn cầu sẽ thúc đẩy giá vàng trong ngắn hạn

Tâm lý lạc quan trên thị trường vàng đang dần gia tăng khi giá tăng vọt từ ngưỡng hỗ trợ quan trọng để khép lại tuần qua với đà tăng hơn 1%.

Tuy nhiên, một số chuyên viên phân tích lên tiếng cảnh báo giới đầu tư đừng kỳ vọng quá nhiều trong ngắn hạn vì thị trường sẽ chứng kiến tuần giao dịch ngắn hơn khi nhà đầu tư Mỹ ăn mừng Lễ Tạ ơn. Hợp đồng vàng giao tháng 12 chốt tuần giao dịch vừa qua ở mức $1223,1/oz, tăng 1% so với cuối tuần trước đó

Theo các chuyên viên phân tích, ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi vào tuần tới sẽ là đỉnh tháng 10/2018 ở mức $1246/oz. Greg Harmon, nhà sáng lập của Dragonfly Capital, cho biết nếu vượt ngưỡng ngày thì đây sẽ là một tín hiệu kỹ thuật mạnh báo hiệu một sự đảo chiều về xu hướng.

Ông Harmon nói thêm, mặc dù ông nhận thấy tiềm năng của vàng trong ngắn hạn, nhưng rất khó để trở nên quá lạc quan về kim loại quý này vì nó vẫn đang trong mô hình đi ngang.

Phillip Streible là chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại RJO Futures. Vị này cho biết, bản thân quan sát mức $1240 trong tuần này. Ông nhấn mạnh:

Cho tới khi thị trường vượt mức này, giá vàng có thể dễ dàng rớt xuống dưới ngưỡng $1200/oz.

Nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu ngày càng tăng

Theo các chuyên viên phân tích, vàng đang nhận được cú hích từ nỗi lo về tình hình kinh tế toàn cầu. Mối đe dọa từ đà giảm tốc toàn cầu đang khiến nhiều thành phân tham gia thị trường giảm bớt đầu tư cổ phiếu và chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Sự dịch chuyển về kỳ vọng diễn ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh nhưng ông cho là vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn ở phía trước.

Sự suy giảm kỳ vọng về tăng trưởng cũng tác động tới đồng USD và kỳ vọng lãi suất. Mặc dù Fed được cho là sẽ nâng lãi suất vào tháng 12/2018, nhưng thị trường đang giảm bớt kỳ vọng vào các đợt nâng lãi suất trong năm 2019.

Mike McGlone là chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence. Vị chuyên gia cho biết việc chấm dứt chu kỳ thắt chặt của Fed là những gì vàng cần để bứt phá trong lúc kim loại quý này vẫn còn kẹt trong phạm vi giao dịch khá hẹp.

Ryan McKay là chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities. Ông cho biết tâm lý về tăng trưởng toàn cầu trong ngắn hạn có thể chuyển xấu, qua đó thúc đẩy giá vàng, nhưng ông cũng nói thêm rằng ông nghĩ thị trường đang hơi quá bi quan. Ông nhận định:

Chúng tôi cho là các yếu tố cơ bản của tăng trưởng dài hạn vẫn còn. Chúng tôi không nhận thấy các mối đe dọa về tăng trưởng sẽ trở thành sự thật cho đến 6 tháng cuối năm 2019 – qua đó cung cấp hỗ trợ cho vàng và các kim loại quý khác.

Các chuyên gia kinh tế tại Nomura cũng không nhận thấy rủi ro lớn đối với tăng trưởng toàn cầu. Các chuyên gia kinh tế cho biết trong một báo cáo gần đây như sau:

Chúng tôi vẫn lạc quan cho rằng mọi đà giảm tốc trên toàn cầu trong vài tháng tới sẽ không quá mạnh, nhưng rủi ro suy giảm trong kịch bản cơ bản của chúng tôi đã tăng trong vài tuần gần đây.

Fawad Razaqzada là huyên viên phân tích kỹ thuật tại City Index. VỊ này cho biết nhà đầu tư vàng nên tập trung vào dữ liệu kinh tế Mỹ vào tuần tới vì điều đó có thể xác định xu hướng kế tiếp của giá vàng. Ông bình luận:

Nếu chúng tôi nhận thấy thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc thì tôi nghĩ giá vàng sẽ tăng cao hơn. Dường như thị trường vàng muốn kiểm định lại đỉnh tháng 10 một lần nữa.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: