Lo ngại Fed tăng lãi suất khiến các quỹ phòng hộ chốt lời vàng và bạc với con số đáng kể

Căng thẳng địa chính trị qua đi cùng với kì vọng Fed đang đi đúng hướng trong lộ trình nâng lãi suất trong tháng tới đã thúc đầy các quỹ phòng hộ chốt lời đối với vàng và thanh lý vị thế mua, theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Vị thế mua ròng của các nhà quản lí quỹ chỉ ra rằng sự quan tâm đến quý kim đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tuần. Đây là bước suy giảm lớn nhất kể từ giữa năm 2008.

Báo cáo phân tách của Trạng thái giao dịch của các thương nhân cho tuần kết thúc vào ngày 09/05 chỉ ra rằng các nhà quản lí tiền tệ đã cắt giảm đáng kể các vị thế đầu cơ dài hạn của họ trong vàng kì hạn trên sàn Comex. Con số cắt giảm lên đến 43.912 hợp đồng, kéo tổng số hợp đồng xuống còn 151,419. Cùng lúc, đặt cược bán tăng 3.737 hợp đồng lên thành 55,457. Vị thế mua ròng vàng hiện đứng tại 95,962 hợp đồng.

Vị thế mua vàng giảm hơn 33% trong tuần trước đó do giá giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tuần.

Bart Melek– người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities nói “Các quan chức Fed đang có giọng điệu chủ chiến hơn, điều đó thuyết phục các nhà đầu tư chốt lời vàng. Quý kim đã xuyên thủng đường 100 DMA và chạm mức thấp nhất là $1212,39 trong tuần, thúc đẩy thanh lý vị thế mua”.

Tuy nhiên, Melek cũng nói thêm rằng áp lực bán có thể kết thúc do dữ liệu kinh tế của Mỹ gây thất vọng và căng thẳng địa chính trị đang trở lại.

“Kết quả là, chi phí nắm giữ thấp và bất ổn sẽ thuyết phục nhà đầu tư nắm giữ thanh khoản và thúc đẩy một số động thái mua lấp trống (short covering)”, ông nói.

[AdSense-B]

Philip Streible, nhà phân tích thị trường cấp cao tại RJOFutures, đồng ý rằng hiện tại đang có đủ bất ổn để khuyến khích các quỹ mua vào để có được giá vàng thấp.

“Thị trường là một vùng đất không người nhưng nhà đầu tư không được hoàn toàn từ bỏ vàng do tất cả các căng thẳng trên thế giới”, ông nói.

Các nhà phân tích hàng hóa cũng dự đoán rằng việc thanh lý vị thế mua và đặt cược giá giảm sẽ chậm lại do một số rào cản thị trường vàng mất đi.

Các quỹ phòng hộ cũng tiếp tục nâng đặt cược triển vọng giá giảm đối với mặt hàng bạc. Vị thế bạc tăng ròng của các nhà quản lý tiền tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng, điều đáng kể là chỉ một tháng trước, nó đã ở mức cao kỷ lục.

Báo cáo phân tách của CFTC chỉ ra rằng các nhà quản lý tiền tệ đã giảm vị thế đầu cơ mua bạc trên sàn bạc kì hạn Comex đi 10.240 hợp đồng xuống còn 67.963 hợp đồng. Cùng lúc đó, vị thế bán tăng 11.035 hợp đồng lên mức 34.862. Vị thế mua bạc ròng hiện là 33.101 hợp đồng.

Vị thế mua bạc ròng giảm 39% so với tuần trước đó. Áp lực bán ra mạnh khiến giá bạc giảm 4,5% trong thời gian khảo sát, xóa đi hầu hết lợi nhuận đạt được từ đầu năm.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: