Lo ngại Brexit đẩy giá vàng vượt mức $1210

0
766

Giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn 7 tuần qua vào thứ Ba, nhờ nhu cầu mua tài sản dự trữ an toàn trước thềm bài phát biểu của thủ tướng Anh Theresa May, trong đó dự kiến thảo luận về “Brexit cứng”.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,8% lên mức $1212,4/oz vào lúc 0605 GMT, mức cao nhất kể từ 21/11/2016.

Giá vàng tương lai tại Mỹ cũng tăng lên 1,3% đạt $1211,8/oz.

[AdSense-B]

“Vàng đang thể hiện rất tốt trong những ngày đầu năm do lo ngại Brexit, áp lực tiền tệ tại Trung Quốc và những điều không chắc chắn xung quanh các chính sách của ông Donald Trump”, Richard Xu – nhà quản lí quỹ tại quỹ trao đổi vàng lớn nhất Trung Quốc – HuaAn Gold cho biết.

“Định giá chứng khoán đang khá cao và cổ phiếu sẽ không thể hiện tốt như những gì chúng ta đang thấy bây giờ. Có rất ít lựa chọn thay thế cho thanh khoản và giá vàng sẽ tìm thấy một số hỗ trợ”, Xu nói thêm.

Nước Anh sẽ không tìm kiếm một thỏa thuận Brexit “nửa đi, nửa ở”, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ nói như vậy vào thứ Ba, theo thông tin từ văn phòng của bà, trong bài phát biểu đặt ra 12 ưu tiên của bà cho việc rời khỏi khối Liên minh.

“Với nhiều sự bất ổn tiền tệ xuất hiện trước và sau bài phát biểu của Thủ tướng May vào thứ Ba,cuộc họp của ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ Năm với nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục giữ quan điểm ôn hòa chứ không phải là thắt chặt chính sách tiền tệ, chúng tôi nghĩ rằng vàng có nhiều cơ hội để tiến xa hơn”, nhà phân tích ở INTL FCStone – Edward Meir nói.

Thị trường vẫn đang mong đợi Tổng thống Trump và kế hoạch của ông ấy cho nền kinh tế Mỹ sau lễ nhậm chức của ông vào thứ Sáu.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc đồng USD tăng cường sức mạnh của mình là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến triển vọng kinh tế toàn cầu, theo các nhà kinh tế tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

Chiến dịch của Trump kêu gọi cắt giảm thuế và dành nhiều chi tiêu hơn cho cơ sở hạ tầng đã đẩy cổ phiếu tại Mỹ và đồng đô-la lên cao, cũng như mở đầu cho một cuộc bán tháo trong Trái phiếu, nhưng tuyên bố bảo hộ mậu dịch của ông và những tuyên bố không hề chuẩn bị trước trên Twitter khiến nhiều nhà đầu tư đầu tư vào các danh mục nguy hiểm, thay vì chọn vàng.

“Chúng ta thấy rằng mức $1250/oz không quá xa vời, tuy nhiên, quý kim này sẽ không vượt lên trên mức $1300/oz vì chính sách tiền tệ hiện tại không ủng hộ vàng một cách mạnh mẽ”, ông Xu – HuaAn Gold chia sẻ.

Sự yêu thích đầu tư vàng được thể hiện qua lượng vàng nắm giữ quỹ hậu thuẫn ETF lớn nhất, New York’s SPDR Trust, vào thứ Sáu đã chuyển sáng trạng thái tích cực lần đầu tiên kể từ ngày 9/11, một ngày sau chiến thắng của ông Trump.

[AdSense-C]

Giavang.net