Lo lắng chính phủ Mỹ đóng cửa, vàng tăng nhẹ nhờ lực mua an toàn

Giá vàng tăng nhẹ trong những giờ giao dịch đầu tuần khi đồng dolllar trượt giảm. Giới đầu tư chạy sang các tài sản an toàn bởi lo lắng về khả năng chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1331.82/oz sau khi tăng 0.2%, lên mức $1,334.10/ounce vào lúc 0046 GMT.

Tuần trước, quý kim đã để mất 0.5% và thiết lập tuần trượt giảm đầu tiên trong vòng 6 tuần gần đây.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ giảm 0.1%, xuống còn 90.489 điểm.

Theo đó, dự luật ngân sách dành cho các cơ quan liên bang Mỹ đã bị chặn tại Thượng viện sau khi không đạt được 60% phiếu ủng hộ cần thiết vào ngày 19/01. Đây là kết quả xuất phát từ những bất đồng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa xung quanh chương trình bảo vệ 700.000 “Dreamer” – những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ nhỏ.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những động thái cứng rắng khi cho hay ông sẽ không đàm phán chuyện nhập cư với phía đảng Dân chủ cho tới khi nào có ngân sách mới. Bên cạnh đó, ông Trump đã kêu gọi phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện thay đổi quy tắc bổ phiếu thông qua ngân sách, từ “siêu đa số” (hơn 60%) thành quá bán (51%) trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng này.

Theo các chuyên gia đồng USD suy yếu và việc Chính phủ Mỹ tạm thời đóng cửa sẽ tiếp tục là các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong tuần này, giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, khi được khảo sát, các chuyên gia phố Wall tỏ ra phân hóa giữa các lựa chọn về triển vọng của giá vàng trong tuần này. Cụ thể, 41,2% số chuyên gia khảo sát dự đoán giá vàng sẽ tăng, 35% bình chọn giá vàng sẽ giảm, trong khi 24% dự đoán trung tính.

Mới đây, quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cho hay lượng dự trữ vàng của họ đã tăng 0.7%, lên mức 846.67 tấn vào cuối tuần trước.

[AdSense-B]

Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn cho thấy các quỹ phòng thủ và quản lý tiền tệ liên tục tăng cao vị thế mua vào trên sàn Comex trong tuần tính hết ngày 16/1.

Lượng nhập khẩu vàng tại Thổ Nhĩ Kỳ chạm con số kỷ lục là 370 tấn trong năm 2017, cao hơn 3 lần so với trước đó là 106.1 tấn- dữ liệu từ Borsa Istanbul tiết lộ.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại Trung Quốc trong tuần trước có phần khởi sắc nhờ ngày Tết đang đến gần. Cùng lúc, chênh lệch giá nội- ngoại tại Ấn Độ được mở rộng bởi kỳ vọng thuế nhập khẩu sẽ giảm vào tháng tới.

Trong tuần này, quyết định cho giá vàng sẽ là các cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB và ngân hàng Nhật Bản.

Nếu như chính sách của hai ngân hàng này có lợi cho đồng tiền của họ thì có khả năng USD sẽ giảm mạnh và có lợi cho kim loại vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: