Liệu Vàng có thể đánh bại lời nguyền của tháng 12?

Một chuyên gia phân tích hàng hóa cho biết ông đang chờ xem liệu thị trường vàng có thể đánh bại lời nguyền tháng 12 của mình khi thị trường bắt đầu vào tháng cuối cùng của năm bằng một cú tăng mạnh, giao dịch ngay dưới ngưỡng kháng cự quan trọng $1240/oz.

Trong 3 năm qua, tháng 12 không phải là một tháng ‘hạnh phúc’ của vàng, với kim loại quý này liên tục đạt mức thấp trong năm trong tháng. Tuy nhiên, Andrew Hecht, người sáng lập Hecht Commodity Report, cho biết trong một bài bình luận đăng tải trên Seeking Alpha rằng có những dấu hiệu cho thấy năm nay câu chuyện có thể khác.

Ông lưu ý rằng kể từ khi đạt mức thấp nhất trong tháng 8, thị trường vàng đã hoạt động tương đối tốt, ngay cả khi đối mặt với đồng đô la Mỹ mạnh. Vàng giao sau tháng 2 giao dịch cuối cùng ở mức $1236,10/oz, tăng 0,83% trong ngày. Ông nói:

Vàng đã có đủ mọi lý do để chuyển sang trạng thái giảm điểm trong vài tuần qua, nhưng nó vẫn trên mức $1225/oz. Dấu hiệu của sức mạnh trong một môi trường mà đáng nhẽ nên gây ra xu hướng giảm là một dấu hiệu tốt cho con đường giá lên của quý kim.

Fed vẫn là yếu tố chi phối giá vàng tháng 12

Mặc dù có sự lạc quan ngày càng tăng, Hecht nói rằng kim loại quý vẫn chưa hoàn toàn đi ra khỏi những khó khăn. Quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang được lên kế hoạch cho ngày 19/12 vẫn là rủi ro lớn nhất và cũng là cơ hội cho vàng trong tháng này, ông nói thêm. Vị này bình luận:

Fed đã làm một công việc tuyệt vời là chuẩn bị tâm lý cho thị trường về việc tăng lãi suất, và lẫn tăng lãi suất tiếp theo sẽ đưa lãi suất tới phạm vi 2,25-2,50% có khả năng đã được định giá vào tất cả các thị trường. Vì vậy, mọi chuyện sẽ trở nên ngã ngũ khi cuộc họp tháng 12/2018 của FOMC cho biết kế hoạch của họ cho năm 2019 và xa hơn. Điều đó sẽ thúc đẩy giá trị của đồng đô la, vàng và thị trường trên tất cả các loại tài sản.”

Yếu tố nào giúp vàng gần đây tăng giá?

Việc vàng quay trở lại mức kháng cự quan trọng của mình một phần là do những bình luận gần đây từ Chủ tịch Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Powell chỉ ra rằng lãi suất hiện tại của Mỹ đang ở dưới mức “trung lập”, cho biết thêm rằng Fed sẽ vẫn phụ thuộc dữ liệu và không có một con đường thiết lập về điều chỉnh lãi suất trong tương lai… Các ý kiến ​​được đưa ra tại Câu lạc bộ Kinh tế New York và bị coi là do dự bởi thị trường. Hecht nói:

Những ý kiến ​​mới nhất từ ​​Chủ tịch Powell tuần trước cho thấy ông có thể làm dịu cách tiếp cận hiếu chiến của mình đối với chính sách tiền tệ.

Trong các dự báo kinh tế cuối cùng của họ, được công bố vào tháng 9, Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ báo hiệu rằng họ sẽ tăng 3 lần trong năm tới và tăng lãi suất 1 lần vào năm 2020. Hecht bình luận:

Một sự rút lui trong chính sách tiền tệ thắt chặt của họ có thể ‘mở chiếc cầu chì’ đang nắm giữ thị trường vàng những ngày này với một nấc là quan sát ngân hàng trung ương và một nấc là đồng đô la.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: