Liệu nhân dân tệ có phá vỡ ngưỡng 7 trong năm nay?

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ không để cho đồng nhân dân tệ suy yếu qua mức tâm lý 7 nhân dân tệ/USD trong năm nay. Nguyên nhân, theo các nhà phân tích, việc xuyên thủng ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong một thập kỷ nữa sẽ làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ với Mỹ và thúc đẩy dòng vốn chảy ra khỏi nước này.

Sức ép giảm giá đối với đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ tư trong năm nay, trong khi chỉ trước đó ít ngày Fed đã thực hiện tăng lãi suất lần thứ 3, khiến sự phân kỳ về chính sách tiền tệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này càng thêm nới rộng.

Tính chung đồng nhân dân tệ đã giảm tới 9% trong vòng 6 tháng qua và đồng nội tệ của Trung Quốc đã đóng cửa tuần trước ở gần sát mức 7 nhân dân tệ/USD – một mức tâm lý quan trọng. Tuy nhiên áp lực đối với đồng nhân dân tệ đã được nới lỏng một chút sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald TrumpChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định sẽ gặp nhau vào tháng 11; đồng thời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đang được các nhân viên khuyến nghị không nên gán nhãn thao túng tiền tệ với Trung Quốc.

Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục áp dụng kích thích tài chính và hỗ trợ tiền tệ

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm Chủ Nhật tại Bali, Indonesia bên lề Hội nghị thường niên của IMF/WB, Thống đốc PBoC Dịch Cương cũng khẳng định, đồng nhân dân tệ ở mức “hợp lý và cân bằng” “trong cả năm, nhân dân tệ sẽ ở trong một phạm vi hợp lý so với bối cảnh của một đồng đôla tăng giá”. Ông cũng tái khẳng định một lần nữa là Trung Quốc sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ để tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ đang leo thang.

Giới phân tích cũng cho rằng, Trung Quốc sẽ không để cho đồng nhân dân tệ suy yếu qua mức tâm lý 7 nhân dân tệ/USD trong năm nay. Nguyên nhân, theo các nhà phân tích, việc xuyên thủng ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong một thập kỷ nữa sẽ làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ với Mỹ và thúc đẩy dòng vốn chảy ra khỏi nước này.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng sự bất ổn về thương mại sẽ khiến đồng nhân dân tệ yếu đi, nhưng chính quyền Trung Quốc có thể muốn tránh tình trạng tiêu cực của việc đồng nhân dân tệ giảm quá nhanh”, Julian Wee – một nhà chiến lược đầu tư tại Credit Suisse Private Banking ở Singapore cho biết. “Kiểm soát vốn hiện hữu và cải thiện dữ liệu kinh tế từ chính sách kích thích sẽ phần nào chống lại các tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại”.

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg với 18 nhà giao dịch và nhà phân tích cũng cho thấy, chỉ có 3 ý kiến cho rằng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ xuyên thủng mốc giá quan trọng đó vào năm 2018, trong khi 11 ý kiến dự báo điều đó sẽ xảy ra vào cuối tháng 6 năm tới, với lý do đồng đôla sẽ tăng mạnh hơn trong bối cảnh cuộc xung đột thương mại xấu đi. Tuy nhiên các nhà phân tích tỏ ra bất đồng về hậu quả nếu đồng nhân dân tệ xuyên thủng ngưỡng tâm lý này.

Ken Cheung – nhà chiến lược tiền tệ châu Á cao cấp của Ngân hàng Mizuho cho rằng, nhân dân tệ sẽ không có khả năng phá vỡ ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD trong quý này. PBoC sẽ sử dụng “mọi phương tiện” để bảo vệ đồng nội tệ, chẳng hạn như can thiệp và kiểm soát vốn chặt hơn. Nguyên nhân do dòng chảy vốn ra và sự suy yếu quá mức của nhân dân tệ sẽ là một “thảm họa” đối với nền kinh tế và ổn định tài chính của Trung Quốc. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngần ngại bỏ vốn vào nước này nếu đồng nhân dân tệ chạm ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD.

Fiona Lim – nhà phân tích tiền tệ cao cấp của Malayan Banking Berhad cũng dự báo, nhân dân tệ có thể phá vỡ ngưỡng 7 ngay trong quý này, khi Fed tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên PBoC có thể làm chậm đà giảm của đồng nhân dân tệ bằng cách tái sử dụng nhân tố chu kỳ trong việc tính tỷ giá tham chiếu cũng như bán đồng đôla trên thị trường nước ngài và phát hành giấy tờ có giá ở Hồng Kông.

Trong khi Ding Shuang – chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc đại lục và Bắc Á của Standard Chartered dự báo, đồng nhân dân tệ có khả năng xuyên thủng ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD vào cuối tháng 3/2019. Theo đó, Trung Quốc có thể giữ đồng nhân dân tệ ở trên ngưỡng này trong năm nay nhằm mở cửa cho các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ cũng như để ngăn chặn các nhà đầu tư cá nhân mua ngoại tệ. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, khó có khả năng dòng vốn sẽ chảy mạnh ra khỏi Trung Quốc ngay cả khi đồng nhân dân tệ chạm ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD do Trung Quốc có thể thắt chặt kiểm soát. Mặc dù vậy, lịch sử cũng cho thấy việc nhân dân tệ rơi xuống ngưỡng giá này có thể dẫn tới sự suy yếu đồng tiền của các thị trường mới nổi.

Heng Koon How – Trưởng bộ phận chiến lược thị trường của United Overseas Bank cũng cho rằng, nhân dân tệ có thể phá vỡ ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD trong quý đầu tiên của năm tới khi xuất khẩu của Trung Quốc chịu tác động mạnh hơn từ xung đột thương mại với Mỹ. Bởi để hỗ trợ nền kinh tế, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục áp dụng kích thích tài chính và hỗ trợ tiền tệ và điều này sẽ khiến đồng nội tệ bị suy yếu. Mặc dù vậy, PBoC sẽ cố gắng đảm bảo sự ổn định của tỷ giá hối đoái và hạn chế tốc độ giảm giá của đồng nội tệ; thậm chí có khả năng hoạt động đầu tư ra nước ngoài sẽ được thắt chặt hơn hoặc bị tạm ngưng. Chuyên gia này cũng cảnh báo khi đồng nhân dân tệ phá vỡ ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD, hãy thận trọng với các đồng tiền của các thị trường mới nổi.

Theo Thời báo Ngân hàng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: