Làm sao để kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong phân tích liên thị trường?

0
1128

Bước đầu tiên trong một phân tích liên thị trường chính thống luôn luôn được bắt đầu bởi một sự kiện phân tích cơ bản (FA). Sự kiện FA đó có thể là một tin tức công bố số liệu kinh tế, một cuộc họp bàn chính sách tài chính, tiền tệ của FED hoặc ngân hàng trung ương nào khác, một sự kiện địa chính trị… hoặc là bất kỳ một tin tức nào đó tùy thuộc vào hiện trạng thị trường khi ấy đang tập trung vào vấn đề gì.

Khởi đầu với tin tức hoặc sự kiện FA (Fundamental Analysis) đó, người phân tích liên thị trường (IA trader) mới đi kiếm sự kỳ vọng của người khác trong cuộc chơi về mức giá của tương lai.

Bước thứ hai của một phân tích liên thị trường là nhà đầu tư tài chính (trader) mang cái kỳ vọng này đặt lên biểu đồ (chart), làm phép tính cộng để ra một đáp số chung. Từ cái đáp số chung này “nếu có”, trader mới tính chuyện bán, mua.

Việc kết hợp FA và TA (Technical Analysis) trong mỗi điều kiện, hoàn cảnh của thị trường là khác nhau. Nhưng nó thường dựa trên một nguyên lý chung là “trading is a future game” có nghĩa là giao dịch dựa trên các sự kiện của tương lai. Hay chính xác hơn là giao dịch dựa trên cái kỳ vọng của thị trường về một sự kiện tương lai nào đó. Kỳ vọng này được hình thành bằng những dữ liệu của hiện tại trở về trong quá khứ.

Ví dụ sự kiện trader bán cặp tiền NZD-USD trong suốt tuần cuối của tháng 1/2015 (từ 21- 29/1/2015). Cụ thể như sau: Ngày 21/1/2015, Ngân hàng trung ương Canada cắt giảm lãi suất từ 1% xuống còn 0,75% sau khi chỉ số CPI giảm 0,3%.

Tin tức này hiển nhiên khiến đồng tiền CAD xuống thấp, người mới học giao dịch ngoại hối thì chen lấn bán đuổi theo giá của CAD, nhưng người biết giao dịch thì họ ko bán đuổi CAD mà người ta quay sang bán NZD và AUD.

Lý do là vì CAD chỉ là sự kiện của hiện tại, còn NZD và AUD mới là những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Chưa cần biết ngân hàng trung ương New Zealand và ngân hàng trung ương Úc có cắt giảm lãi suất trong những ngày sắp tới hay không, nhưng sự kiện ngân hàng trung ương Canada cắt giảm lãi suất sau khi chỉ số CPI xuống thấp đã giúp tạo thành cái tâm lý kỳ vọng sự cắt giảm này trong giới tài chính.

Lý do là vì sự tương đồng trong nền kinh tế của cả ba đồng tiền này.

Chỉ số CPI của New Zealand ra ngày 21/1 cũng giảm 0,2%, ứng với mức lãi suất là 3,5%, Đồng AUD của Úc cũng không có gì khá khẩm hơn khi giá kim khoáng sản (nhóm hàng xuất khẩu nhiều nhất của Úc) liên tục tạo đáy mới, trong khi mức lãi suất của AUD vẫn là 2,5%. Chính cái tâm lý kỳ vọng về viễn ảnh cắt lãi suất này sẽ là động lực để thị trường bán hai đồng tiền NZD và AUD từ sau ngày 21/1 cho đến khi các tin tức chính thức công bố.

Theo VietnamFinance