[KSGV Kitco] tuần 21-25/5: Không có sự đồng thuận rõ ràng về hướng đi của giá vàng

Wall Street và Main Street dường như chưa tìm được một lý do đáng thuyết phục nào để dự đoán xem liệu giá vàng có tăng trở lại/tiếp tục giảm sâu trong ngắn hạn sau đợt bán tháo mạnh trong tuần này hay không, dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Vàng đã bị vùi dập trong tuần này bởi một đồng đô la tăng lên liên tiếp một phần do lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ cao hơn. Các nhà giao dịch và phân tích, những người tìm kiếm một sự bứt phá của vàng nhận xét rằng động thái bán đã trở nên quá tải, do đó họ thấy sẽ có sự trả lại. Những người đang nhận định kim quý tiếp tục suy giảm thì lại trích dẫn kỳ vọng rằng xu hướng hiện tại của đồng USD và vàng sẽ tiếp tục, cũng như điểm yếu biểu đồ kỹ thuật đã xảy ra trong kim loại quý.

Khảo sát giá vàng của Kitco

16 chuyên gia thị trường đã tham gia khảo sát. Có 7 phiếu (mỗi nhóm), tương đương 44%, kêu gọi giá vàng tăng/giảm trong tuần tới. 2 cử tri còn lại, chiếm 13%, xem giá không thay đổi hoặc đi ngang.

Trong khi đó, số lượng người tham gia khảo sát trực tuyến Main Street nhỏ hơn bình thường là 605. Tổng cộng có 296 người trả lời, chiếm 49%, dự đoán rằng giá vàng sẽ thấp hơn trong tuần tới. 241 cử tri khác, hay 40%, cho biết vàng sẽ tăng. Trong khi 68, tương đương 11%, nhìn nhận một thị trường ngang.

Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco. Nguồn Kitco.com

Tuần vừa qua, giá vàng giảm 2,2% và là mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 08/12/2017.

Vàng – Quam điểm tích cực

Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison on the Markets cho biết:

Lợi tức trái phiếu tăng, đồng USD mạnh đã là cơn gió lớn cản đường vàng trong tuần này. Và, động thái tiếp theo của vàng phụ thuộc phần lớn vào chúng. Tôi đang đặt cược tình cảm cực độ về chúng và kì vọng một cuộc biểu tình khiêm tốn cho quý kim trong tuần tới. Tâm lý xấu dành cho trái phiếu, ghi chú nợ và vàng là cực đoan nhất trong vài tháng; cụ thể là vàng, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2017. Tôi hy vọng vàng sẽ giữ trên ngưỡng $1280 và phục hồi lên $1305 trong tuần tới.

Phil Flynn là chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group. Vị này cũng cho rằng vàng sẽ tăng trở lại sau khi bị đánh gục bởi đồng USD mạnh và lợi suất Trái phiếu tăng trong tuần. Ông chỉ ra rằng nhu cầu vật chất đang tăng sau khi giá giảm. Flynn nhấn mạnh:

Chúng tôi nghĩ rằng thị trường là quá bán. Chúng tôi cho rằng thị trường đang ở gần mức thấp trong phạm vi giao dịch. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng điều đó là khởi nguồn cho một đà hồi phục vào tuần tới.

Richard Baker là biên tập viên của tờ báo Eureka Miner Report. Nhà phân tích dự đoán vàng sẽ đòi lại mốc $1300. Baker bày tỏ:

Mặc dù đã có một sự tăng tốc tuyệt vời về lãi suất và giá trị đô la Mỹ gần đây nhưng điều đó sẽ chậm lại. Lạm phát nên bắt đầu thu hẹp khoảng cách với lãi suất, và thâm hụt tăng lên cuối cùng sẽ làm xói mòn đồng đô la – cả hai chỉ báo tăng cho vàng. Thêm nữa, cũng có đủ bất ổn chính trị/địa chính trị kéo dài để giữ cho vàng vượt lên trên đường xu hướng của nó.

Vàng – Quan điểm tiêu cực

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho biết họ thấy sức mạnh gần đây của đồng bạc xanh là một yếu tố có khả năng tiếp tục đẩy giá quý kim xuống thấp hơn.

Ralph Preston là hiệu trưởng của Heritage West Financial. Ông là một trong số những người tìm kiếm xu hướng giảm thêm của vàng. Ông chia sẻ:

Bây giờ giá đã phá vỡ dưới $1300. $1275 dường như là mục tiêu của xu hướng xuống.

Charlie Nedoss, nhà chiến lược thị trường cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm xuống cho đến khi hợp đồng tương lai tháng 8 lấp đầy khoảng trống trên biểu đồ giá. Khoảng trống trên biểu đồ được để lại giữa mức cao nhất trong ngày 21/12 là $1284,30 và mức thấp nhất ngày 22/12 là $1291,30.

Vàng – Thị trường có thể đi ngang

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho rằng giá sẽ ổn định hoặc đi xuống do “xu hướng giá giảm”.

George Gero, giám đốc quản lý của RBC Wealth Management, cho biết “nhiều hợp đồng mở trong quyền chọn vàng ủng hộ thị trường giá xuống”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông dự đoán giao dịch đi ngang

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: