[KSGV Kitco] tuần 16-20/4: Căng thẳng địa chính trị sẽ đẩy giá Vàng lên cao hơn

Những người tham gia cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News tìm kiếm vàng tiếp tục đi lên dựa trên mức tăng của tuần vừa qua, phần lớn nhờ vào những căng thẳng địa chính trị và hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Vàng tăng mạnh hồi giữa tuần trước vào thứ Tư. Lúc ấy, vì thị trường chứng kiến ​​hoạt động quân sự tiềm năng của Mỹ tại Syria. Sau đó, đảo chiều giảm trở lại và chốt phiên cuối tuần trong trạng thái tăng.

Kết quả khảo sát giá vàng

16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát hàng tuần. 11 người được hỏi, hay 69%, kêu gọi giá vàng tăng trong tuần này. 3 cử tri khác, tương đương 19%, tìm kiếm mức giá thấp hơn cho quý kim. Trong khi 2, chiếm 13%, nhận định một thị trường đi ngang.

Trong khi đó, có tới 2.142 cử tri đã trả lời trong cuộc khảo sát trực tuyến trên Main Street. Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 1. Tổng cộng 1764 người trả lời, chiếm 82%, dự đoán rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần này. 267 cử tri khác, hay 12%, cho biết vàng sẽ giảm. Trong khi 111, tương đương 5%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Hôm 13/4, giá vàng giao tháng 6 kết phiên tăng 6 USD, tương đương 0,5%, lên $1347,90. Tính cả tuần, kim loại quý này tăng giá 0,8%, theo số liệu của FactSet. Hôm thứ Tư, giá vàng chạm $1369,40/oz – mức cao nhất kể từ cuối tháng 1.

Nhận định tích cực dành cho vàng

Sean Lusk, giám đốc phụ trách bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nói:

Việc giảm giá vàng cuối tuần sẽ cung cấp cơ hội mua. Tuy nhiên, vàng sẽ còn đi lên vì các tin nóng.

Jim Wyckoff hiện là chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco. Vị này nói rằng, vàng cao hơn do sự gia tăng về căng thẳng địa chính trị.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, và Adam Button, giám đốc điều hành của ForexLive, cũng nhận định như vậy. Đặc biệt, các vị này quan tâm sắc tới hành động quân sự tiềm ẩn tại Syria. Ông Day nói:

Vấn đề Syria chưa chấm dứt theo bất cứ nghĩa nào. Và, tồn tại nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Nga. Điều này sẽ có những hậu quả to lớn. Hơn nữa, Washington vẫn còn trong hỗn loạn và các yếu tố tiền tệ tiếp tục ủng hộ quý kim.

Ông Button chia sẻ thêm:

Vàng đang được giao dịch như một quả bom rơi ngay bây giờ. [Tổng thống Mỹ] Trump đã trì hoãn cuộc tấn công Syria. Nhưng, họ chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi làm việc đó trong những tuần tới.

Một độc giả của Kitco từ Florida tên là Max đã đưa ra một quan điểm tương tự. Ông nói:

Vấn đề địa chính trị đang trở lại sau khi vũ khí hoá học đã được sử dụng cho thường dân Syria đầu tuần trước. Sự kiện này có sự không chắc chắn. Và, vàng sẽ được lợi từ điều đó.

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures. Ông tìm kiếm sự hỗ trợ của vàng nhờ vào giá dầu thô cao, sự suy thoái của đồng đô la Mỹ và những bất trắc về địa chính trị. Tính đến thời điểm ông ấy nói, mức trung bình 50 ngày cho vàng tháng 6 ở mức $1036,30, mức 20 ngày ở $1038 và mức 10 ngày tại $1040,50.

Những nhận định tiêu cực dành cho vàng

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, nhận thấy tiềm năng cho vàng có thể giảm trở lại trong khoảng thời gian bán thanh lý.

Ông chỉ ra rằng số lượng các hợp đồng mở đã tăng lên vào thứ Tư với khoảng 32.000, có nghĩa là lệnh mua mới. Sau đó, dữ liệu sơ bộ cho thấy một sự sụt giảm 15.000 trong thời gian giá đảo chiều ngày thứ Năm. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư theo trường phái bán đang ở trên thị trường, có lẽ là dựa trên cuộc tấn công của Mỹ đối với Syria. Grady kết luận:

Tuy nhiên, nếu bạn không thấy bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào và cổ phiếu vẫn ở mức cao, vàng sẽ bị bán ra vào thứ Hai.

Ken Morrison hiện là biên tập viên của tờ Morrison on the Markets. Ông cũng nhận thấy sự thoái lui của thị trường kim quý. Ông bày tỏ:

Sự tăng lên của vàng giữa tuần trước với khối lượng lớn, phản ứng với các mối đe dọa của Mỹ đối với hành động quân sự ở Syria, đã kèm theo sự gia tăng của dòng tiền mới đổ vào vàng. Nhưng việc nới lỏng căng thẳng rõ ràng kết hợp với việc thị trường nhanh chóng bị từ chối tại các mức giá cao ghi nhận hồi tháng 1 và tháng 2 đã chứng kiến ​​phần lớn số tiền đó thoát khỏi vàng. Nếu không có một chất xúc tác mới để loại bỏ mức kháng cự trên giá $1370, tôi cho rằng vàng sẽ giảm xuống nhưng vẫn duy trì một phần tích cực nhờ vai trò là bảo hiểm rủi ro chính trị. Có hỗ trợ đường xu hướng nhỏ ở mức $1330 mà tôi kỳ vọng sẽ được kiểm tra trong tuần tới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: