Kinh tế tăng trưởng ổn định, Singapore duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt

Đây là lần thứ hai trong năm nay, MAS thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS tức Ngân hàng Trung ương) ngày 12/10 đã quyết định thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ với dự báo kinh tế nước này sẽ giữ đà tăng trưởng ổn định và lạm phát duy trì ở mức thấp, song cảnh báo nguy cơ rủi ro từ các cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra trong năm tới.

Theo đó, MAS điều chỉnh tăng độ dốc của biên độ giao dịch đồng đôla Singapore (SGD), nhưng không thay đổi độ rộng và trọng tâm của biên độ giao dịch. Đây là lần thứ hai trong năm nay, MAS thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Có thể bạn quan tâm:

Trước đó, vào tháng 4/2018, MAS đã đưa ra tuyên bố điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ tăng nhẹ sau khi duy trì chính sách 0% sau một thời gian dài.

MAS cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong thời gian còn lại của năm nay cũng như trong năm 2019 và dự báo lạm phát cơ bản sẽ tăng khiêm tốn trong ngắn hạn trước khi ổn định dưới 2%.

Đáng chú ý, trong quý III/2018, lĩnh vực sản xuất, vốn là động lực chính của nền kinh tế Singapore, chỉ tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước và giảm đáng kể so với mức tăng trưởng 10,6% trong quý II/2018, do nhu cầu các sảm phẩm điện tử toàn cầu suy yếu.

Trong khi đó, ngành xây dựng cũng giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước do những yếu kém trong các dự án xây dựng khu vực công. Ngược lại, ngành công nghiệp dịch vụ tăng 2,9%, được hỗ trợ bởi các lĩnh vực như tài chính và bảo hiểm, dịch vụ kinh doanh, bán buôn và bán lẻ.

MAS dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng trưởng trong giới hạn trên của biên độ dự báo từ 2,5-3,5% và tăng nhẹ vào năm 2019.

Bên cạnh đó, lạm phát cũng sẽ tăng nhẹ do tác động của giá dầu và giá hàng hóa thực phẩm toàn cầu cũng như tốc độ tăng trưởng tiền lương và nhu cầu tiêu thụ nội địa ở trong nước.

Tuy nhiên, MAS cho rằng mức độ tăng giá sẽ bị hạn chế bởi cạnh tranh thị trường lớn hơn trong một số phân khúc tiêu dùng như viễn thông, điện và bán lẻ.

Trên cơ sở trên, MAS đưa ra dự báo lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống dưới mức 2% trong trung hạn và nằm trong khoảng dự báo từ 1,5%-2% cho năm 2018./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: