Kinh tế Hồng Kông yếu đi khiến thị trường chứng khoán đỏ lửa

Nghỉ lễ kéo dài tại Trung Quốc và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã làm cho nền kinh tế Hồng Kông lao đao. Tâm lý thị trường qua đó mà trở nên vô cùng tiêu cực, thể hiện bằng sự đi xuống của chỉ số chứng khoán.

Nền kinh tế mong manh

Hồng Kông từ lâu đã quảng bá “bản thân” là cánh cổng đến với Trung Quốc dành cho các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là Mỹ. Khi cuộc chiến thương mại nổ ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới thì điều này lại trở thành vấn đề lớn đối với Hồng Kông.

Với việc chuyển các nhà máy của mình qua biên giới từ nhiều thập kỷ trước để hưởng lợi từ lao động giá rẻ, Hồng Kông giờ lại bị mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Các sản phẩm đi tới Trung Quốc và Mỹ có thông qua Hồng Kông chiếm gần 10% trong tổng 500 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nước này trong năm 2017, theo Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC).

Tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu chiếm gần 1/5 GDP của nền kinh tế nội địa, và tâm lý về Trung Quốc đại lục ngày một xấu đi có thể ảnh hưởng tới Hồng Kông theo nhiều cách khác nhau – đáng chú ý nhất là chi tiêu du lịch. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại cũng là một mối đe dọa tới thị trường bất động sản vốn đang có dấu hiệu bong bóng của nước này. Trước tình cảnh đó, nền kinh tế Hồng Kông trông thật mong manh.

Có thể bạn quan tâm:

Tác động tức thì của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong năm nay thật khó để tách biệt với các hoạt động vốn đang trong quá trình suy giảm. Thế nhưng, rõ ràng là các chỉ số như thông lượng container sẽ tiếp tục bị tác động nếu cuộc chiến thương mại kéo dài.

Trong quý 2/2018, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức 4,6% của quý 1, dựa trên dữ liệu Chính phủ Hồng Kông. Nhìn về phía trước, chỉ số PMI Nikkei Hồng Kông tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2018.

HKTDC đã giảm bớt dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2018 từ 6% xuống còn 3% sau khi chỉ số tâm lý xuất khẩu tháng 9/2018 giảm kỷ lục, từ mức mở rộng 54,1 trong quý 2/2018 xuống mức 35,8 trong quý 3/2018. Nếu chỉ số này dưới 50 thì cho thấy hoạt động xuất khẩu đang bị thu hẹp.

Số liệu trên càng thể hiện tình trạng ảm đạm đang bủa vây thị trường thương mại Hồng Kông, nhất là ở phần khúc điện tử quan trọng. Đây là phân khúc giảm mạnh nhất từ 55,2 (quý 2/2018) xuống 35,4, báo cáo trên cho biết. Lĩnh vực này chiếm gần 70% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.

Thị trường tiền tệ, chứng khoán

Chỉ số Hang Seng Index giảm 1,7% vào thứ Năm (4/10), khiến mức giảm trong cả 3 ngày là 4,2%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2. Đồng NDT ngoài lục địa (offshore) đã yếu đi, vượt mức 6,9 đổi 1 USD, trái phiếu kho bạc tăng mạnh tạo áp lực đối với nợ chính phủ Trung Quốc khi chuẩn bị trở lại với các phiên giao dịch vào tuần tới.

Tài sản của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi hai “đòn” rất mạnh. Bằng chứng về sức mạnh kinh tế của Mỹ và việc Fed ủng hộ phe diều hâu sẽ thúc đẩy dòng tiền từ các thị trường mới nổi tới Mỹ, trong khi đó mối lo ngại về cuộc chiến thương mại sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế Trung Quốc cũng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Linus Yip, một chiến lược gia tại First Shanghai Securities tại Hồng Kông, cho biết: “Thật khó để đảo ngược xu hướng sụt giảm của cổ phiếu nếu dữ liệu kinh tế vẫn còn yếu và những mối đe doạ từ cuộc chiến thương mại còn tồn tại.”

Đồng NDT giảm 0,27% ở mức 6,9084 tại sàn Hồng Kông, rớt xuống mức thấp nhất kể từ hôm 15 tháng 8.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, cho biết, đồng NDT còn có thể sẽ giảm xuống mức 7,05 đổi 1 USD trong quý 1 năm tới, mức giảm dự đoán là 6,9. Trong khi đó, JPMorgan nhận thấy đồng tiền này có thể giảm xuống 7,01 đổi 1 USD vào cuối tháng 12, thời điểm Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ để cải thiện mức tăng trưởng.

Edward Yau, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Kông, cho biết trong ngày thứ Năm (04/10) rằng, các giải pháp tức thời để giải quyết những khó khăn từ cuộc chiến thương mại có lẽ không có sẵn, sau khi tuyên bố hỗ trợ thêm về tín dụng cho các công ty nhỏ hơn.

“Cả về vai trò khu vực thương mại và lợi ích của quốc gia, chúng tôi lo ngại liệu có hiệu ứng lan truyền và tổn thất ngoài dự kiến hay không”, Yau cho hay. “Tôi nghĩ, trong ngắn và trung hạn, chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức”.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le