Khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Giao dịch vàng tương lai gấp đôi, giá vàng tăng hơn 50%

Căng thẳng ngoại giao giữa Ankara và Washington đang gây áp lực lớn lên đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, kéo theo giao dịch vàng tương lai tại nước này tăng gần gấp đôi do nhà đầu tư đổ xô tìm đến tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Khối lượng giao dịch hợp đồng vàng tương lai tăng vọt trên sàn giao dịch chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh đồng nội tệ rớt giá kỷ lục thu hút giới đầu cơ và hỗ trợ giá vàng tại nước này.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong 90 ngày tăng gấp đôi lên 40 nghìn hợp đồng, so với chỉ khoảng 17 nghìn hợp đồng được giao dịch trong tháng 3. Trong khi đó, giá vàng niêm yết bằng đồng lira tăng vọt hơn 50%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Murad Sezer/Reuters.

“Việc sở hữu vàng vào lúc này là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh đồng lira mất giá. Điều này phù hợp với vai trò của vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn và có thể sẽ được phản ánh trên thị trường vật lý khi nhu cầu đang tăng đối với trang sức và vàng miếng”, chiến lược gia kim loại quý Jonathan Butler của hãng Mitsubishi Corp UK nói với Bloomberg.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi người dân bán ngoại tệ để cứu đồng lira. Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi 16%, giao dịch ở mức 6,16 lira đổi 1 USD vào ngày 15/8 sau khi rớt giá kỷ lục hồi đầu tuần.

Đồng lira mất giá khoảng 40% so với đồng bạc xanh trong năm nay khi nhà đầu tư lo ngại về các động thái của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến chính sách tiền tệ thắt chặt và căng thẳng leo thang với Mỹ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang căng thẳng về việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Ông Brunson bị cáo buộc hỗ trợ cuộc đảo chính quân sự bất thành hai năm trước và đang đối mặt án phạt 35 năm tù tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã áp lệnh trừng phạt lên các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng thuế nhập khẩu đánh lên nhôm, thép nước này. Ankara đáp trả bằng cách áp thuế trả đũa lên nhiều hàng hóa Mỹ, trong đó có ô tô và rượu. Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi người dân tẩy chay hàng điện tử Mỹ, bao gồm điện thoại iPhone.

Dù khối lượng giao dịch vàng tương lai tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thấp so với các trung tâm giao dịch lớn như London và New York, quốc gia này vẫn là một nguồn tiêu thụ vàng đáng kể của thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 7 thế giới với khoảng 72 tấn vàng mỗi năm.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: