Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Không thể bỏ lỡ: 3 kịch bản FOMC tháng 1 và dự báo giá vàng tương ứng

Tóm tắt

  • Thị trường kì vọng FOMC sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 1.
  • Triển vọng chính sách diều hâu của Fed có thể hạn chế đà tăng của vàng.
  • Vàng (XAU/USD) có thể nhắm mục tiêu 1870$ trong trường hợp lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm vì Fed đưa ra góc nhìn ôn hòa.

Phân tích

Trong 2 tuần vừa qua, giá vàng đã liên tục tăng. Việc giá vàng nhúng xuống SMA 200 ngày đã thu hút phe mua vàng theo trường phái kỹ thuật. Đồng thời, đà giảm của lợi suất tạo ra cú hích tăng giá cho vàng (XAU/USD). Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ chưa vội vàng hành động mà chờ đợi quyết định chính sách tháng 1 của Ủy ban Thị trường Mở liên bang.

FOMC được cho là sẽ không thay đổi lãi suất chính sách khi kết thúc cuộc họp chính sách vào tháng 1. Tuy nhiên, có một số điểm không chắc chắn xung quanh triển vọng chính sách của Fed và phản ứng của vàng phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng của các nhà hoạch định chính sách về thắt chặt tiền tệ.

Kịch bản ôn hòa

Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 7% kể từ đầu năm và Fed có thể áp dụng một giọng điệu thận trọng để trấn an các thị trường rằng họ sẽ kiên nhẫn sau khi tăng lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản vào tháng 3. Để thuyết phục những người tham gia thị trường, Fed cũng có thể cần đề xuất rằng lạm phát có thể gần đạt đến đỉnh điểm.

Hơn nữa, những người tham gia thị trường sẽ tìm kiếm manh mối mới về thời điểm giảm bảng cân đối kế toán. Trong khi phát biểu tại phiên điều trần tái đề cử, Chủ tịch FOMC Jerome Powell nói rằng họ sẽ cần 2 đến 4 cuộc họp để đưa ra kế hoạch thu nhỏ bảng cân đối kế toán và lưu ý rằng hành động như vậy sẽ được thực hiện vào cuối năm. Trong trường hợp ông Powell vẫn giữ quan điểm rằng còn quá sớm để suy nghĩ về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán, thì đây có thể được đánh giá là một lập trường ôn hòa.

Vàng có khả năng kéo dài đà tăng dựa trên góc nhìn ôn hòa Fed, điều này sẽ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm theo.

Kịch bản diều hâu

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Fed thông báo rằng một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 sắp xảy ra. Công cụ theo dõi FedWatch của CME Group cho thấy các thị trường đang định giá chỉ có 10% khả năng Fed giữ nguyên lãi suất chính sách vào tháng 3.

Tuyên bố chính sách của FOMC có thể tiết lộ những lo ngại gia tăng về triển vọng lạm phát với biến thể coronavirus Omicron sẽ kéo dài các vấn đề chuỗi cung ứng. Fed có thể muốn nhắc nhở các thị trường rằng họ sẽ ưu tiên kiểm soát lạm phát hơn việc làm và báo hiệu rằng họ sẽ thắt chặt chính sách với tốc độ tích cực trong tương lai.

Cụ thể, động thái tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 và việc các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán ngay sau lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ được coi là kịch bản ‘diều hâu’.

Mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể tăng lên nhờ kết quả diều hâu của Fed, nhưng chứng khoán Mỹ có khả năng phải đối mặt với áp lực bán lớn và tâm lý ngại rủi ro có thể giúp XAU/USD hạn chế đà đi xuống.

Kịch bản trung lập

Chủ tịch FOMC Jerome Powell có thể sẽ chưa đưa ra nhận định rằng họ sẽ phải quyết liệt hơn để chống lại lạm phát. Thay vào đó, ông nhắc lại quan điểm rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu và luôn sẵn sàng hành động một cách linh hoạt. Trong trường hợp này, vàng có thể sẽ khó tìm ra hướng đi mới và các nhà đầu tư có thể chọn chờ dữ liệu GDP quý IV của ngày thứ Năm và báo cáo lạm phát PCE của thứ sáu.

Các mức giá kĩ thuật cần theo dõi

Thị trường vàng đang phải đối mặt với mức kháng cự 1850$.

Nếu Fed ôn hòa thì giá vàng sẽ vượt 1850$ để tiếp cận mức 1870$ – nơi xu hướng tăng từ tháng 10 – 12 đã kết thúc.

Mặt khác, 1830$ (mức thoái lui Fibonacci 23,6%) được coi là hỗ trợ kỹ thuật đầu tiên. Nếu Fed theo kịch bản diều hâu thì vàng có thể thủng hỗ trợ này và trượt về mức 1810$ (mức thoái lui Fibonacci 38,2%, SMA 100 ngày) và 1800$ (SMA 200 ngày).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.