Khảo sát vàng: Chuyên gia dự báo tăng, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng

0
916

Giới chuyên gia kỳ vọng vàng sẽ đi lên dù nhà đầu tư vẫn tỏ ra không mấy lạc quan trong tuần tới.

Các chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News có quan điểm khác nhau về giá vàng tuần sau. Trong khi giới chuyên gia bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng tuần tới thì các nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng.

Cụ thể, kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy trong số 15 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 8 người (53%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng. 6 người (40%) dự báo giá vàng sẽ giảm, và chỉ có 1 người (7%) dự báo giá vàng có thể sẽ đi ngang.

gia vang tuan toi chuyen gia du bao tang nha dau tu to ra than trong hinh 1
Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần tới

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát trực tuyến trên Main Street, nhà đầu tư có vẻ không mấy lạc quan về giá vàng khi chỉ có 32% trong tổng số 787 người tham gia khảo sát nhận định giá vàng tuần tới sẽ tăng. Có tới 58% dự đoán giá kim loại quý này sẽ đi xuống, và 11% thể hiện quan điểm trung lập.

Chuyên gia Sean Lusk, giám đốc thương mại của Walsh Trading cho rằng, các nhà đầu tư có xu hướng bán chốt lời nên có khả năng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group dự báo, giá vàng sẽ đi lên trong bối cảnh đồng USD suy yếu bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hiện vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng về lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Theo đánh giá của Phil Flynn, FED sẽ phải thận trọng trong việc nâng lãi suất bởi nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi các cơn bão Harvey, Irma. Cộng với đó là những lo ngại về sự bất ổn địa chính trị sẽ giúp cho giá vàng tuần tới có cơ hội phục hồi.

Tuy nhiên, nhà phân tích chiến lược thị trường Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group lại không mấy lạc quan về triển vọng của thị trường vàng. Charlie Nedoss cho rằng, đồng USD có thể sẽ mạnh lên và gây áp lực lên giá kim loại quý. Theo nhà phân tích này, giá vàng tuần tới sẽ dao động quanh mức 1.300 USD/ouce.

Đồng quan điểm này, chuyên gia Ralph Preston của Heritage West Financial cũng dự đoán giá vàng sẽ suy yếu, đặc biệt sau khi Chủ tịch FED Janet Yellen để ngỏ khả năng tăng lãi suất USD. Về mặt kỹ thuật, chuyên gia này cho rằng, giá vàng sẽ giao dịch quanh ngưỡng 1.363 USD/ounce.

Trong vài tuần trở lại đây, đồng USD tăng do nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào khả năng Fed tăng lãi suất và chính sách cải cách thuế sẽ được thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu hôm thứ 6 cho thấy lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp do chỉ số giá tiêu dùng cá nhân giảm trong tháng 8 từ 1,4% trong tháng 7 xuống còn 1,3% trong tháng 8. Trong khi đó, mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng mà Fed đặt ra là 2%. Tuy nhiên, những dữ liệu này tác động rất nhỏ trong việc làm dịu bớt kỳ vọng nhà đầu tư rằng Fed sẽ tăng lãi suất cuối năm do chủ tịch Janet Yellen đầu tuần trước phát biểu Fed sẽ vẫn thực hiện kế hoạch tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay và 3 lần trong năm 2018.

Giá kim loại quý này được dự đoán sẽ phải chịu áp lực trong vài tháng tới do thị trường ngày càng kỳ vọng về khả năng tăng lãi suất vào cuối năm và kế hoạch cải cách thuế của ông Trump sẽ được thực thi.

Trong tuần này, thị trường sẽ chú ý tới phát biểu của chủ tịch ngân hàng ECB ông Mario Draghi vào hôm thứ Tư trong khi dữ liệu về chỉ số PMI của Anh sẽ phản ánh cái nhìn sâu rộng hơn về ảnh hưởng của Brexit lên nền kinh tế.

[AdSense-B]

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần tới

Thứ 2 (2/10)

Nhật Bản công bố Tankan Manufacturing Index – Chỉ số thống kê ý kiến 1200 doanh nghiệp sản xuất lớn, dự báo tổng quan về môi trường kinh doanh.

Anh công bố dữ liệu hoạt động ngành sản xuất.

Tại Mỹ, Viện Quản lý Chuỗi Cung ứng công bố chỉ số sản xuất.

Chủ tịch Fed Dallas ông Robert Kaplan phát biểu.

Thứ 3 (3/10)

Australia công bố dữ liệu về giấy phép xây dựng.

Ngân hàng Dự trữ Australia công bố lãi suất tham chiếu .

Anh công bố dữ liệu hoạt động xây dựng.

Thống đốc Fed, Jerome Powell phát biểu tại 1 sự kiện ở Washington.

Thứ 4 (4/10)

Anh công bố dữ liệu ngành dịch vụ và chỉ số PMI.

Chủ tịch ngân hàng ECB ông Mario Draghi phát biểu tại Frankfurt.

Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu tại St. Louis.

Thứ 5

Australia công bố dữ liệu bán lẻ.

Ngân hàng ECB công bố biên bản cuộc họp mới nhất.

Canada công bố cán cân thương mại.

Mỹ công bố hàng loạt báo cáo trong đó có dữ liệu khai báo thất nghiệp, đơn đặt hàng của các nhà máy…

Thống đốc Fed Jerome Powell và chủ tịch Fed Philadelphia ông Patrick Harker phát biểu tại 1 sự kiện ở Austin.

Thứ 6 (6/10)

Anh công bố dữ liệu khu vực kinh tế tư nhân và lạm phát giá nhà ở.

Canada công bố báo cáo việc làm tháng.

Chủ tịch Fed New York ông William Dudley và chủ tịch Fed Dallas ông Robert Kaplan phát biểu.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp