Kết phiên 7/5 TTCK Việt phục hồi ấn tượng, giông tố liệu đã đi qua?

Thị trường có thể tiếp tục đi lên nhưng nhà đầu tư cần quan sát thanh khoản thị trường để đánh giá thêm về nhịp hồi phục. Sắc xanh phải đi cùng thanh khoản tốt mới đảm bảo cho cơ hội kiếm lợi nhuận cho giao dịch ngắn hạn.

Doanh nghiệp “đầu tàu” báo cáo KQKD kém tích cực trong quý 1 đã khiến không ít nhà đầu tư lo ngại đà tăng trưởng của thị trường chung sẽ khó giữ vững.

Báo cáo KQKD quý 1/2018 được công bố với sự thất vọng của một số doanh nghiệp lớn. Có thể kể tới như Vinamilk (VNM) báo lãi hợp nhất giảm 9%; Sabeco (SAB) cũng sụt giảm lợi nhuận ngay trong quý đầu tiên về tay người Thái. Ngoài ra, một số doanh nghiệp như Novaland, Hoa Sen…cũng báo lợi nhuận sụt giảm.

Doanh nghiệp niêm yết thanh toán cổ tức bằng tiền

Ngày 24/5/2018, Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (mã LSS-HOSE) chi trả cổ tức còn lại năm 2016 – 2017 bằng tiền với tỷ lệ 2%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 200 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/5/2018.

Ngày 21/5/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (mã L18-HNX) trả cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 8%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/5/2018.

Ngày 7/6/2018, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng (mã BED-HNX) chi trả cổ tức năm 2017 bằng tiền vơi tỷ lệ 18,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.850 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 9/5/2018.

Nhận định thị trường phiên 8/5 của các công ty chứng khoán:

Tăng giảm đan xen (Trung lập)-Công ty chứng khoán Artex – ART

Thị trường tăng mạnh nhờ sự hồi phục của nhóm vốn hóa lớn và các cổ phiếu ngành ngân hàng. Điều đáng chú ý, thanh khoản có phần sụt giảm so với phiên cuối tuần trước cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn chưa có sự bứt phá.

Index đang tiến gần đến đường SMA(100) tương ứng với mức 1.072 điểm và sẽ gặp áp lực cung bán lớn tại vùng này. ART cho rằng thị trường sẽ xuất hiện các phiên tăng/giảm điểm xen kẽ để tìm điểm cân bằng cung cầu trước khi xác định một xu hướng mới.

Độ tin cậy chưa cao (Trung lập)-Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Thị trường đã có chuyển biến tích cực trong phiên hôm nay với lực cầu tỏ ra khá hưng phấn. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện mạnh khiến cho độ tin cậy của đợt hồi phục này chưa thật sự cao.

Hồi phục lên 1.120-1.130 (Tăng)-Công ty chứng khoán MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm và kỳ vọng hình thành sóng hồi phục lên vùng 1.120-1.130 điểm. Điểm trừ duy nhất vẫn đến từ sự ảm đạm của thanh khoản trong chiều giá tăng. Dòng tiền lớn vẫn đang chọn cách đứng ngoài thị trường bất chấp VN-Index đang ghi nhận xu hướng hồi phục khá tốt. Ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong việc quản trị danh mục chặt chẽ và duy trì tỷ lệ tiền/cổ phiếu ở mức hợp lý.

Đà tăng còn có thể kéo dài thêm (Tăng)-Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Thị trường phục hồi rất mạnh về mặt điểm số, tuy vậy thanh khoản lại ngược chiều khi giảm về mức rất thấp. Đà tăng ngắn hạn có thể sẽ còn kéo dài thêm, tuy nhiên các chỉ số sẽ sớm gặp thử thách tại các ngưỡng kháng cự. Nhà đầu tư không nên quá hưng phấn mua đuổi khi các cổ phiếu đã tăng đáng kể từ đáy.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: