JPMorgan: Chiến tranh lạnh về kinh tế có thể đang tới gần

Vài tháng đáp trả thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc có lẽ chỉ mới là khởi đầu cho cuộc xung đột kinh tế kéo dài.

Thị trường chứng khoán của Mỹ và Trung Quốc đều leo dốc trong tuần này, mặc dù cả hai quốc gia mới công bố sẽ khởi động vòng áp thuế mới.

Các chuyên viên phân tích cho rằng, các hàng rào thuế quan này không nghiêm trọng như dự báo của các chuyên viên giao dịch (trader) và vẫn còn có hy vọng về sự hòa giải giữa đôi bên. Thế nhưng, thực tế có lẽ lại nói khác, khi cả hai quốc gia lớn nhất trên thế giới (mỗi nước đều có văn hóa rất khác nhau) theo đuổi sự phát triển của chính họ.

“Hiện chúng ta cần nghĩ về việc liệu tình trạng chiến tranh thương mại hiện nay có chuyển thành một cuộc chiến tranh lạnh về kinh tế hay không”, Jing Ulrich, Giám đốc quản lý và Phó Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại JPMorgan Chase, nhận định.

“Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách nội địa vì những áp lực bên ngoài”, bà cho biết trong hội thảo bàn tròn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong ngày thứ Năm (20/09).

Ulrich cho biết: “Vấn đề ở đây nằm ở khía cạnh công nghệ – một lĩnh vực mà cả Trung Quốc và Mỹ đều muốn đi đầu. Dĩ nhiên, Trung Quốc đã tiên phong trong nhiều lĩnh vực”.

“5 năm đi trước Mỹ”

Bắc Kinh đang trong quá trình thực hiện các nỗ lực để chuyển đổi quốc gia theo định hướng dựa vào lượng tiêu thụ nội địa để thúc đẩy tăng trưởng, thay vì lệ thuộc vào hoạt động sản xuất công nghiệp. Chính phủ Trung Quốc cũng khởi động chương trình “Sản xuất ở Trung Quốc năm 2025” (Made in China 2025) để khuyến khích sự đổi mới công nghệ trong nước.

“Tôi nhận thấy Trung Quốc đi trước Mỹ khoảng 5 năm khi xét về việc tích hợp số hóa vào nền kinh tế”, Arun Sundararajan, Giảng viên tại Trường Kinh doanh Stern tại Đại học New York, cho biết trong suốt buổi hội thảo bàn tròn ngày thứ Năm (20/09).

Tuy nhiên, ông cho biết, Mỹ vẫn đi trước Trung Quốc về nghiên cứu và phát triển trí thông minh nhân tạo (AI). Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng, Nhật Bản hiện vượt qua cả Trung Quốc và Mỹ về khía cạnh robot công nghiệp.

Chính quyền Donald Trump cho biết, họ đang nhắm tới kế hoạch “Sản xuất ở Trung Quốc năm 2025” – một trong số những lời phàn nàn với Trung Quốc. Hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 24/09 với mức thuế lúc đầu sẽ là 10% và sau đó sẽ nâng lên 25% kể từ ngày 01/01/2019. Đáp trả lại, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ ở mức thuế 10% và 5%.

Trong ngày thứ Tư (19/09), các chuyên viên phân tích JPMorgan cho biết trong một báo cáo rằng, họ cho là các hàng rào thuế quan sẽ làm tăng trưởng GDP Trung Quốc giảm 0.6%. Đợt giảm tốc như thế này sẽ làm gia tăng áp lực tiêu cực lên nền kinh tế trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực giảm bớt đòn bẩy và chuyển hướng theo việc dựa vào tiêu thụ nội địa để thúc đẩy tăng trưởng.

“Nó sẽ không dễ dàng”, Ulrich cho biết. “Con đường sẽ lắm chông gai”.

Theo CNBC

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: