Iran thông báo nới lỏng các quy định về giao dịch tiền tệ

Sputniknews dẫn nguồn tin từ các hãng truyền thông cho biết Iran đã thông báo việc nới lỏng các quy định ngoại hối để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, sẽ nhằm vào việc Iran mua USD, buôn bán vàng và kim loại quý, than đá, ôtô và phần mềm liên quan đến công nghiệp của Iran.

Dự kiến các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Tehran sẽ có hiệu lực trong ngày 6/8.

Các quy định mới sẽ cho phép các phòng giao dịch mua và bán các loại ngoại tệ mạnh, trong số các tài sản khác.

Có thể bạn quan tâm:

Ngân hàng Trung ương Iran ngày 5/8 công bố ngân hàng sẽ mở các thị trường tiền tệ, cho phép phòng giao dịch mua và bán ngoại tệ mạnh cho các mục đích như ngoại thương.

Tờ Financial Times cho biết, các nhà nhập khẩu hàng hóa không thiết yếu sẽ được phép tiếp cận với ngoại tệ mạnh được mang về bởi các nhà xuất khẩu Iran và tỷ giá hối đoái sẽ được xác định bởi thị trường mở.

Dòng tiền này sẽ không bị hạn chế và sẽ không bị đánh thuế. Ngân hàng Trung ương Iran cũng cho biết sẽ trợ cấp tỷ giá hối đoái để cho phép người dân mua các mặt hàng và dược phẩm cơ bản.

Trong khi đó, hãng Reuters cho hay các tài khoản tiết kiệm bằng USD giờ đây sẽ được chấp nhận, một động thái dự kiến sẽ thúc đẩy người dân đưa tiền của họ ra thị trường.

Reuters dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati nói trên truyền hình nhà nước, rằng: “Chúng tôi đang trong tình trạng tương tự như một cuộc chiến kinh tế. Cùng ngày (Mỹ) áp đặt các biện pháp trừng phạt, chúng tôi cũng mở cửa nền kinh tế của mình. Chúng tôi không gặp vấn đề gì, nên tại sao người dân của chúng tôi lại phải lo lắng chứ?”

Ông Hemmati cũng nói thêm rằng “Tình hình kinh tế của (Iran) hiện rất tốt và cán cân ngoại hối của Iran cũng vậy”./.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le