Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

IMF cảnh báo tiền kỹ thuật số không thể được xem là một kênh phòng ngừa rủi ro

Trong một báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tiền kỹ thuật số không thể được xem là một kênh phòng ngừa rủi ro biến động thị trường nữa.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington D.C (Mỹ).

IMF cảnh báo tiền kỹ thuật số không thể được xem là một kênh phòng ngừa rủi ro vì đồng tiền này hiện diễn biến theo thị trường chứng khoán, làm tăng nguy cơ lây lan ra khắp các thị trường tài chính.

Trước đại dịch, các đồng tiền số như Bitcoin và Ethereum hầu như không có tương quan với thị trường chứng khoán. Nhưng do các biện pháp ứng phó của các ngân hàng trung ương với đại dịch và khẩu vị rủi ro của giới đầu tư gia tăng đã khiến các đồng tiền kỹ thuật số và giá cổ phiếu cùng nhau tăng lên.

Mối liên hệ được tăng cường này đã khiến Bitcoin không còn đóng vai trò là một kênh phòng trừ rủi ro trong thời kỳ thị trường biến động như những người ủng hộ tiền kỹ thuật số lâu nay vẫn ca ngợi. Thay vào đó, đồng tiền này giờ đây lại là một tài sản rủi ro.

IMF cho biết, đồng Bitcoin không diễn biến cùng một chiều nhất định với chỉ số S&P 500 trong giai đoạn 2017-2019, do đó hệ số tương quan trong diễn biến hàng này cho hai chỉ số này khi đó chỉ ở mức 0,01.

Nhưng trong năm 2020-2021, con số này đã tăng lên 0,36, khi các loại tài sản trên có những diễn biến trùng lặp hơn, cùng tăng hoặc cùng giảm.

Các chuyên gia dẫn các phân tích cho thấy hiệu ứng lan tỏa giữa tiền kỹ thuật số và chứng khoán có xu hướng tăng lên trong những thời kỳ biến động trên thị trường tài chính, như vào tháng 3/2020, hay trong đợt biến động mạnh của giá Bitcoin như đầu năm 2021.

Các chuyên gia của IMF nhận định những diễn biến đồng bộ của tiền kỹ thuật số và chứng khoán “có thể sớm gây ra nhiều nguy cơ cho sự ổn định tài chính, đặc biệt ở những nước áp dụng tiền kỹ thuật số rộng rãi.”

Vì thế, các chuyên gia kêu gọi xây dựng “một khung quản lý toàn diện và phối hợp trên toàn cầu để định hướng cho các quy định và hoạt động giám sát ở phạm vi quốc gia, cũng như giảm thiểu các nguy cơ đối với sự ổn định tài chính xuất phát từ hệ sinh thái tiền kỹ thuật số”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro