ICBC hạ dự báo giá vàng, trung bình chỉ còn $1299 cho năm 2018

Mặc dù đang dần xuất hiện mối đe dọa về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, thị trường tài chính vẫn tương đối bình tĩnh. Với nền tảng này, cùng đồng đô la Mỹ mạnh hơn, không có gì đáng ngạc nhiên khi giá vàng giảm 6% trong quý II, theo ngân hàng lớn nhất thế giới. Cũng vì lí do đó, họ đã quyết định hạ triển vọng giá vàng cho năm 2018.

Mặc dù vàng thể hiện hiệu suất mờ nhạt trong nửa đầu năm nay, Marcus Garvey, giám đốc cấp cao của ICBC Standard Bank vẫn thấy một số tiềm năng cho vàng trong nửa cuối năm nay.

Trong một báo cáo hôm thứ Hai, Garvey nói rằng bây giờ ông thấy giá vàng trung bình quý III ở mức $1260/oz. Và sau đó, kim quý được đẩy lên mức cao hơn trong quý IV, trung bình $1300/oz. Trong năm nay, ngân hàng hiện thấy giá vàng trung bình đạt $1299/oze, giảm nhẹ so với dự báo tháng 12 năm ngoái là $1312,50/oz.

Dự báo cập nhật của Gary đến khi vàng tiếp tục đấu tranh để thu hút lực mua vào vì giá rẻ trên thị trường. Giá vàng giao tháng 8 đã giảm trở lại mức thấp nhất trong một tuần qua với giá giao dịch cuối cùng ở mức $1238,70/oz, mất 0,20% trong ngày.

USD vẫn là yếu tố chi phối vàng, nhưng nó sẽ hạ nhiệt

Garvey lưu ý rằng đồng đô la Mỹ vẫn là yếu tố chi phối cho vàng nhưng có những dấu hiệu cho thấy đà tăng của đồng bạc xanh sẽ kết thúc.

Garvey nhấn mạnh rằng cuộc biểu tình ở đồng USD phần nhiều phản ánh sự yếu kém của nền kinh tế các quốc gia khác hơn là chính sức mạnh của đồng tiền đó. Ông giải thích rằng vào đầu năm nay, đã có một động thái tăng đáng kể đối với đồng euro và tâm lý giảm giá phía sau dành cho đồng đô la Mỹ. Nhưng, sau đó, đồng bạc xanh đã được hưởng lợi khi thị trường đẩy lùi kỳ vọng tăng trưởng ở châu Âu, ông nói thêm. Vị này bình luận:

Vào đầu năm 2018, các nhà đầu tư dành tâm lý ưu ái đáng kể cho Euro, nhưng, vì sự tăng trưởng của khu vực không đáp ứng được kỳ vọng nên không chỉ có vị thế mua vào đồng tiền giảm, mà vị thế bán đồng tiền lại còn tăng. Nhà đầu tư hiện tại chưa hẳn đã là mua ròng USD. Vì vậy, có phạm vi cho việc di chuyển xa hơn nếu nguyên tắc cơ bản của đồng tiền này điều chỉnh. Tuy vậy, những đồng đô la bị bán của thị trường ít nhất đã được làm sạch.

Chưa chắc Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ

Garvey cho rằng lạm phát cao hơn, là kết quả của chính sách thương mại toàn cầu của chính phủ Mỹ, có thể tiếp tục hỗ trợ nước này trong thời gian tới khi các nhà đầu tư nâng cao kỳ vọng của họ cho chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, lãi suất cao hơn không được ưu tiên. Vị này chia sẻ quan điểm:

Như chúng tôi đã nêu chi tiết trước đây, mối quan tâm chính của chúng tôi về chu kỳ kinh doanh hiện tại của Hoa Kỳ là mức độ mà người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn và chi phí tiết kiệm ít hơn. Do đó, chúng tôi vẫn hoài nghi về khả năng cung cấp của Fed trong giai đoạn vì tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng có thể chịu áp lực từ sự kết hợp giữa lãi suất cao hơn và tăng lương thực tế.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: