Huyền thoại Jim Rogers nói gì về vàng, nỗi sợ hãi và tại sao bạn nên đầu tư vào nông nghiệp?

Theo Jim Rogers, trong 1 thị trường tăng giá, những người trẻ dưới 35 tuổi có thể kiếm bộn tiền nhờ vào tính cách xông pha, sẵn sàng chấp nhận rủi ro của họ.

Huyền thoại Jim Rogers nói gì về vàng, nỗi sợ hãi và tại sao bạn nên đầu tư vào nông nghiệp?

Mới đây, nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers vừa có 1 buổi phỏng vấn với Real Vision Television về nỗi sợ trên thị trường, giá vàng và lĩnh vực mà ông đang đặt cược vào. Là tác giả của một vài cuốn sách về đầu tư, nhà đầu tư lừng danh trên thị trường hàng hóa và là đồng sáng lập của quỹ Quantum, những nhận định của ông luôn dành được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Hãy dũng cảm khi thị trường tăng điểm

Theo Jim Rogers, trong 1 thị trường tăng giá, những người trẻ dưới 35 tuổi có thể kiếm bộn tiền nhờ vào tính cách xông pha, sẵn sàng chấp nhận rủi ro của họ.

“Khi mọi thứ đang diễn biến tốt, tất cả những gì tôi cần là 1 chàng trai/cô gái 26 tuổi. Không có gì tốt hơn 1 người thanh niên 26 tuổi trong thị trường con bò, đặc biệt là khi đang có bong bóng tài sản vì họ chẳng sợ gì cả. Đối với những nhà đầu tư trẻ tuổi, thị trường con bò sẽ kéo dài mãi mãi và chẳng bao giờ kết thúc…”

Ngược lại, theo Jim Rogers, khi thị trường “nổi bão” thì những nhà đầu tư lớn tuổi và giàu kinh nghiệm hơn nên đứng ra bởi vì tính cách không sợ điều gì có thể trở nên rất nguy hiểm trong 1 thị trường con gấu.

Giống như Jim nói, hầu hết những người dưới 35 tuổi không thể biết ngay từ đầu mình tại sao mình lại kiếm được tiền, và họ cũng chẳng biết tại sao mình lại mất tiền.

“Thời điểm nguy hiểm nhất là khi bạn đạt được thành công lớn vì lúc đó bạn thực sự cho là mình thông minh và tài giỏi, sau đó ngay lập tức tìm kiếm những cơ hội mới với suy nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục thành công. Tuy nhiên cách tốt nhất là hãy tạm ngừng lại và đi ra bãi biển để nghỉ ngơi và bình tĩnh lại!”

Tại một số thời điểm, cách tốt nhất là không làm gì cả, trong đó có 1 lựa chọn là tìm đến một trong những tài sản mà bạn ghét nhất: tiền mặt. Tiền mặt không sinh lời và sẽ bị lạm phát ăn mòn. Tuy nhiên đó chính là biện pháp phòng vệ hoàn hảo nhất. Bạn không phải lo lắng về chuyện thị trường sụp đổ khi có nhiều tiền mặt trông tay.

Tất nhiên không nên rút hết tiền ra, nhưng nếu thị trường có dấu hiệu rung lắc, hãy nghĩ về chuyện tăng tỷ trọng tiền mặt.

Vì sao nên đầu tư vào nông nghiệp?

Theo Jim Rogers thì thực ra các thị trường dễ dự đoán hơn so với những gì mọi người nghĩ, vì tất cả đều theo chu kỳ. Nhưng các nhà đầu tư rất dễ nghĩ rằng nếu thị trường đã tăng điểm thì nó sẽ tiếp tục tăng, hoặc 1 thị trường giảm điểm sẽ chẳng bao giờ hồi phục được. Tình trạng này gọi là “định kiến về trạng thái hiện tại” (status quo bias), là 1 trong những tâm lý nguy hiểm nhất trong đầu tư.

Nông nghiệp là lĩnh vực đã rơi vào thị trường con gấu trong 1 thời gian dài với mức giảm khoảng 30% trong 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên sau thời gian tăng sẽ là thời gian giảm điểm và ngược lại. Đó là lý do khiến Jim Rogers quyết định đầu tư vào nông nghiệp.

“Ban đầu bạn có thể mất tiền và phá sản, nhưng cuối cùng bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Thời điểm tốt nhất để đầu tư là khi mọi thứ ở trong tình trạng tệ nhất, vì giá cổ phiếu sẽ rẻ khi nhà đầu tư mất niềm tin. Và vì thị trường sẽ chuyển động theo chu kỳ, không sớm thì muộn những cổ phiếu giá rẻ sẽ hồi phục”.

Ai cũng nên sở hữu vàng

Jim Rogers đã đầu tư vào vàng trong suốt 1 thời gian dài, và ông tin rằng tất cả mọi người đều nên nắm giữ vàng – ít nhất là như 1 chính sách bảo hiểm.

“Tất cả mọi người đều nên có những thỏi vàng như 1 biện pháp bảo vệ trong trường hợp khẩn cấp. Bạn hi vọng rằng mình sẽ không bao giờ cần đến chúng, nhưng hãy nắm giữ loại tài sản được công nhận trên toàn thế giới này”.

Lịch sử đã nhiều lần chứng minh vàng là một trong những cách tốt nhất để phòng vệ cho danh mục của bạn. Và, không giống như tiền giấy, vàng là nơi cất giữ giá trị vĩnh viễn. Vàng bền vững, dễ vận chuyển, ở đâu vàng cũng giống nhau và dễ dàng cân đo đong đếm cũng như đánh giá giá trị.

Jim cho biết ông đã đầu tư vào vàng từ nhiều năm nay. “Tôi chưa từng bán ra dù đã ngừng mua vàng kể từ năm 2010 đến nay vì hiện giá đang cao hơn giá trị thực. Nhưng nếu xảy ra chiến tranh thì tôi hi vọng đó sẽ là 1 cơ hội tốt để mua vàng và bạc”.

Theo ông, cách tốt nhất là mua những đồng xu bằng vàng, còn nếu muốn đầu tư lớn hơn thì hãy tìm đến hợp đồng vàng tương lai hay những mỏ vàng.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: