Hỏi-đáp Chuyên gia: Vàng là hàng rào tốt để tránh biến động năm 2018

0
993

Vàng thường được coi là nơi nương tựa cho các nhà đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động. Mặc dù vậy, cú sụt mạnh của cổ phiếu trong tháng này có thể sẽ là một ngoại lệ.

Thị trường chứng khoán xuất hiện sự điều chỉnh lần đầu tiên trong 2 năm qua. Trong đó, chỉ số chuẩn giảm ít nhất 10% kể từ đỉnh điểm gần đây. Tuy nhiên, không có nhiều dòng tiền chảy tới vàng hay các tài sản an toàn. Trên thực tế, giá vàng đã giảm phần nào cùng với sự sụt giảm của cổ phiếu. Mặc dù vậy, quý kim vẫn giữ trên mốc $1300/oz kể từ đầu năm tới nay. Kim loại quý này tăng 7,5% trong 12 tháng qua.

Một lý do khiến việc bán ròng mạnh có thể không tạo ra động thái lớn cho vàng là nhiều nhà kinh tế và các chuyên gia của Phố Wall vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ và thu nhập của các công ty sẽ được cải thiện trong năm nay.

Tuy nhiên, nhiều nhà chiến lược thị trường cũng kỳ vọng rằng thời kỳ bình tĩnh tương đối dài của phố Wall sẽ kết thúc. Không giống như năm 2017, các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về khả năng lạm phát có thể bắt đầu tăng trong năm nay. Theo đó, Cục dự trữ liên bang tăng tốc độ tăng lãi suất. Kết quả là, mối lo ngại đã làm cho lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Các hàng hoá như vàng có xu hướng hoạt động như hàng rào tốt chống lại lạm phát và đồng USD yếu, đã phần nào êm đềm hơn kể từ năm ngoái.

Trong bối cảnh cuộc tranh luận giữa triển vọng thị trường mạnh mẽ và mối lo ngại rằng lạm phát có thể sẽ trở lại, thì triển vọng của các quỹ trong việc vàng tiếp tục tăng như thế nào?

Tushar Yadava, chiến lược gia đầu tư của US iShares at BlackRock thì dành tâm lý khá nặng nề. Các quỹ của BlackRock bao gồm iShares Gold Trust ETF. Đây là quỹ giao dịch trao đổi, vốn đầu tư vào vàng vật chất.

Câu trả lời đã được chỉnh sửa cho rõ ràng và ngắn gọn hơn.

Hỏi: Thị trường vàng trong năm nay như thế nào trong bối cảnh thị trường điều chỉnh gần đây?

Đáp: Vàng như là một hàng rào cho danh mục đầu tư. Và nó như là hàng rào về các dấu hiệu của sự căng thẳng đang thể hiện như quảng cáo. Nó đem lại lợi ích đa dạng hóa. Vàng đã làm điều đó, đặc biệt là thông qua sự biến động trong vài tuần gần đây.

Những gì chúng ta thấy ở đây có thể thú vị hoặc hơi khác biệt là triển vọng dài hạn. Khi bạn đang ở trong một môi trường mà cổ phiếu bị bán đi, một phần do cú sốc với lãi suất thực hoặc lãi suất hoặc triển vọng lạm phát xét theo tổng thể, thì đó không phải là môi trường tốt nhất cho vàng. Nhưng vàng đang làm việc như một khoản lợi ích đa dạng hóa tuyệt vời tại thời điểm này.

Hỏi: Nhiều nhà kinh tế học kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong năm nay. Bằng cách nào quan điểm đó ảnh hưởng vàng?

Đáp: Điều tôi muốn nói là vàng không có dòng tiền. Nó hoàn toàn là một giá trị được lưu trữ theo thời gian. Do đó, nó dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng lạm phát. Và, vàng dễ bị ảnh hưởng khi lãi suất thực tăng. Quý kim có thể mất đi một số mức độ hấp dẫn tương đối. Tại bất kỳ thời điểm nào khi bạn là người nắm giữ vàng, bạn đang giữ nó để đa dạng hóa khỏi môi trường hiện tại. Đó là một yếu tố mà ở đó rõ ràng là tương đối nếu nền kinh tế đang thực sự, thực sự tốt, lãi suất thực đang tăng và thu nhập cho cổ phiếu đang tăng theo thời gian. Vì vậy, nó có thể không phải là khoản đầu tư tốt nhất nắm giữ trong khoảng thời gian đó.

Hỏi: Triển vọng năm 2018 cho nền kinh tế Mỹ và thu nhập của công ty vẫn mạnh. Đồng thời, có khả năng lãi suất cao hơn và sự biến động của thị trường nhiều hơn. Trường hợp vàng đóng vai trò là hàng rào có phù hợp với điều này?

Đáp: Chúng tôi cho rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục mở rộng. Mặc dù rất sự mở rộng đó đã xảy ra vào năm 2017. Chúng tôi cho rằng nền kinh tế có thể chạy theo viễn cảnh tươi sáng, nhưng chúng tôi cũng nghĩ lạm phát có thể sẽ quay trở lại. Một lần nữa, với tất cả các yếu tố này, khi bạn cân nhắc chúng, vàng là hàng rào, đó là chiến lược nắm giữ danh mục đầu tư của bạn.

Và chúng tôi không xem vàng như một số hình thức phân bổ tài sản chiến thuật. Tôi có thể nói, nếu bạn có quan điểm chiến thuật về vàng, có thể bạn sẽ có một cái nhìn tối tăm hơn về thế giới. Tôi sẽ lập luận rằng vàng đang là hàng rào đó, nhà phân phối chiến lược đó. Và đó lý do bạn sẽ giữ nó.

Vàng cũng rõ ràng sẽ là một thiên đường an toàn. Nơi mà bạn đang tìm kiếm những ngày mà nguy cơ địa chính trị bùng nổ.

Giavang.net