Hiệu quả chuyển hóa vàng trong dân?

Chủ đề huy động vàng trong dân lại tiếp tục được “hâm nóng” khi một số Đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng về việc huy động nguồn lực này cho đầu tư phát triển kinh tế của đất nước.

Trong nhiều năm nay, Chính phủ liên tục ban hành Nghị quyết và có chỉ đạo tại các kỳ họp thường kỳ của Chính phủ về việc yêu cầu NHNN nghiên cứu giải pháp huy động vàng trong dân. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào để “đánh thức” nguồn lực này.

Huy động vàng qua mua, bán

Từ trước đến nay, NHNN vẫn luôn bảo vệ quan điểm tự chuyển hóa vàng trong dân thông qua quan hệ mua bán. Có nghĩa là, các doanh nghiệp kinh doanh sẽ phải tự cân đối kinh doanh vàng, chứ không được nhập khẩu vàng hay mua vàng từ nguồn đấu thấu vàng miếng của NHNN như trước đây.

Theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng vàng trong dân Việt Nam hiện còn rất lớn, có thể lên tới hàng nghìn tấn.

Theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng vàng trong dân Việt Nam hiện còn rất lớn, có thể lên tới hàng nghìn tấn.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, khi Đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) chất vấn Thống đốc NHNN về giải pháp huy động vàng trong dân, thì người đứng đầu NHNN vẫn tiếp tục tái khẳng định quan điểm nói trên của NHNN.

Theo đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi được giao đề án nghiên cứu các giải pháp huy động nguồn lực về vàng. Qua quá trình thực tiễn điều hành nhiều năm, chúng tôi cho rằng giải pháp căn cơ nhất, bền vững nhất và khả thi nhất sẽ báo cáo Chính phủ vào cuối năm nay là Chính phủ và các bộ ngành phải kiên định mục tiêu điều hành để ổn định kinh tế vĩ mô. Qua đó củng cố giá trị của đồng Việt Nam, tạo lập lòng tin của người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, người dân sẽ không bỏ vốn đầu tư vào những tài sản tài chính như vàng, ngoại tệ, mà chuyển sang đồng Việt Nam để gửi tiền tiết kiệm hoặc trực tiếp đầu tư trên thị trường chứng khoán và đầu tư vào kinh doanh”.

“Việc này cần có thời điểm và lộ trình để có những giải pháp chuyển hóa nguồn lực. Trong nhiều năm qua, thị trường vàng rất ổn định. Chúng ta không phải mất ngoại tệ để nhập khẩu vàng, phục vụ mua bán vàng miếng và thị trường hiện nay đang tự điều tiết. Trên thực tế, chúng ta chuyển hóa một phần nguồn lực rất lớn từ vàng sang nền kinh tế” – Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

[AdSense-B]

Phát triển vàng phi vật chất

Phải thừa nhận rằng, từ khi Chính phủ quyết định đưa vàng ra khỏi hệ thống các TCTD, thị trường vàng Việt Nam đã tương đối ổn định, không còn những cơn sốt giá vàng như trước đây. Bởi vì, các nhà đầu tư không còn đòn bẩy tài chính để đầu cơ, lướt sóng, đón đầu cơ hội mỗi khi giá vàng quốc tế biến động mạnh.

Kể từ khi NHNN ngừng tổ chức đấu thầu vàng miếng, các doanh nghiệp chủ yếu kinh doanh vàng theo kiểu “mua đứt, bán đoạn”, có nghĩa là mua được bao nhiêu, thì bán ra bấy nhiêu.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP.HCM cho rằng, trong những năm qua, người dân cũng đã có xu hướng bán vàng ra do giá vàng liên tục sụt giảm, nhưng lượng vàng bán ra không lớn. Do đó, doanh nghiệp luôn rơi vào tình trạng thiếu nguồn vàng để cân đối trong hoạt động kinh doanh. Đó cũng là lý do tại sao giá vàng miếng SJC thường cao hơn khá nhiều so với giá vàng quốc tế quy đổi.

“Nếu trong những năm tới, giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại, thì giá vàng trong nước khó cưỡng lại được. Khi đó, không có nguồn cung mới, thì cơn sốt giá vàng có thể sẽ tái diễn nếu như chỉ dựa vào nguồn cung từ vàng trong dân”, vị Tổng Giám đốc này cảnh báo.

Theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng vàng trong dân Việt Nam hiện còn rất lớn, có thể lên tới hàng nghìn tấn.

Trong điều kiện kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, nếu chỉ dựa vào phương thức tự chuyển hóa vàng trong dân, thì sẽ không đạt được hiệu quả cao. Do đó, Chính phủ cần định hướng phát triển thị trường vàng phi vật chất thông qua Sở giao dịch vàng, giống như các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đang thực hiện. Điều này sẽ giúp thay đổi dần thói quen nắm giữ vàng vật chất của người dân. Khi đó, lượng vàng trong dân sẽ được huy động một cách có hiệu quả, Chính phủ quản lý được tổng lượng vàng giao dịch trên thị trường, giảm thiểu được tình trạng nhập lậu vàng đang diễn biến phức tạp như hiện nay do giá vàng trong nước liên thông với giá vàng quốc tế.

[AdSense-B]

Theo DĐDN

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: