Hãy lắng nghe những gì Fed nói, chúng quan trọng như những gì họ làm!

Hôm nay 25/9, theo giờ địa phương, Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cuộc họp FOMC của tháng này và sẽ kết thúc vào chiều thứ Tư. Cục Dự trữ Liên bang tiến hành cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang 8 lần một năm, và chỉ còn hai cuộc họp tiếp sau diễn ra vào tháng 11 và tháng 12.

Thị trường dự đoán rộng rãi rằng Fed sẽ công bố và thực hiện một đợt tăng lãi suất trong báo cáo chính sách tiền tệ của họ tháng 9. Tuyên bố này sẽ được phát hành ngay sau khi kết thúc cuộc họp vào thứ Tư.

Có thể bạn quan tâm:

Công cụ FedWatch của CME hiện dự đoán rằng việc tăng lãi suất gần như chắc chắn. Công cụ này dự báo xác suất 93,8% rằng Fed sẽ tăng lãi suất (quỹ Fed) lên 25 điểm cơ bản (1/4%) và xác suất 6,2% rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (1/2%) .

Với khả năng tăng lãi suất cao trong tháng này, các nhà đầu tư và thương nhân sẽ lắng nghe một cách chăm chú các tuyên bố chính sách tiền tệ của Fed cho bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc liệu có tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay hay không.

Biểu đồ “dot plot” hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang hiện đã ghi tổng cộng 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018. 2 trong số lần tăng lãi suất đã được thực hiện và nếu Fed tăng lãi suất trong tuần này, đây sẽ là lãi suất thứ ba tăng năm nay.

Tuy nhiên, Fed đã nói rõ rằng quyết định của họ luôn phụ thuộc vào dữ liệu. Một số thương nhân tin rằng sự suy yếu kinh tế toàn cầu và sự bất ổn kinh tế tại Hoa Kỳ là kết quả của cuộc tranh chấp thương mại hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể cắt giảm việc thực hiện bốn tăng lãi suất trong năm 2018.

Việc tăng lãi suất đã được định vào giá thị trường?

Vì người ta tin rằng sự chắc chắn của việc tăng lãi suất trong tháng này đã được tính vào tâm lý thị trường hiện tại, vẫn có khả năng lần tăng lãi suất thứ tư chưa được tính vào giá hiện tại.

Cuối cùng, trong tuần này, các mức thuế đề xuất lên trị giá 2 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ sẽ bắt đầu. Ban đầu, chúng được đặt ở mức 10% giá trị hàng nhập khẩu, tuy nhiên, vào đầu năm 2019, chúng sẽ được đặt ở mức 25%.

Phạm vi mà các mức thuế này sẽ kiềm chế tăng trưởng kinh tế hiện tại ở Hoa Kỳ hiện nay chưa được xác định rõ. Nhưng điều mà ai cũng biết là tranh chấp càng kéo dài, và quan trọng hơn, nếu tranh chấp trở thành một cuộc chiến thương mại lan rộng, thì ảnh hưởng đối với nền kinh tế của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể rất nghiêm trọng.

Dường như ít nhất là bây giờ hai siêu cường đang đợi xem bên nào lấn sân trước. Trong khi những người cầm quyền có thể tin rằng bất cứ ai mạnh miệng lên tiếng hơn, thì sự hỗn loạn kinh tế có thể xảy ra từ hành động này có thể có hậu quả tàn phá lan rộng ra toàn cầu.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: