Hãy giữ chặt “dây cương”, đáy vàng vẫn chưa tới

0
927

Điều gì sẽ xảy ra với vàng trong thời gian tới? Một vài người vẫn yêu vàng, một vài người ghét vàng trong khi các chuyên gia phân tích lại có ý kiến trái chiều về địa điểm mà vàng đặt điểm đáy.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu độc lập tại Seeking Alpha, xu hướng giảm của vàng còn lâu mới chấm dứt.

“Đà giảm kể từ đầu tháng Sáu của vàng còn lâu mới kết thúc”- Oleh Kombaiev chia sẻ.

Kombaiev coi tỷ lệ lãi suất thực tại Mỹ là một yếu tố đặc biệt bởi vì 70% diễn biến giá vàng phụ thuộc vào yếu tố này.

Giá vàng thực

“Tôi khẳng định rằng áp lực này sẽ còn đeo bám thị trường trong ngắn hạn”-ông viết. “Phân tích sự phụ thuộc của vàng vào tỷ lệ lãi suất cho phép chúng ta kết luận rằng xu hướng tiêu cực sẽ tiếp tục ngự trị”.

Nhà nghiên cứu này giải thích rằng mức thu nhập có tăng nhưng không phải là nhờ mức lương gia tăng mà phần lớn là nhờ có thêm các nguồn thu nhập bổ sung. Do đó, cải thiện về mặt tiết kiệm sẽ mạnh hơn là cải thiện về mặt tiêu dùng. Nói cách khác, lạm phát sẽ không đi lên và tất nhiên vàng mất đi sự hỗ trợ từ yếu tố này. Theo truyền thống, vàng luôn được coi là hàng rào phòng thủ lạm phát.

“Thực tế, tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 5 đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp bất chấp nền kinh tế đã tiến gần tới mức đầy đủ việc làm”- ông nói.

“Như chúng ta có thể thấy, tỷ lệ lãi suất thực đang tăng trong khi lạm phát suy yếu. Rõ ràng đây là yếu tố vô cùng tiêu cực đối với vàng”.

Kombaiev nhấn mạnh rằng ông nhìn thấy mối liên hệ giữa vàng và tỷ lệ lãi suất thực và dựa vào phân tích của mình, ông cho hay “vàng đang bị định giá cao” và rằng “chu kỳ giảm mới đang bắt đầu”.

Theo mô hình tuyến tính từ sự phụ thuộc giữa giá vàng và lãi suất thực, mức giá vàng hiện tại cần thấp hơn 60 USD so với thực tế.”

Lãi suất thực vàng 2

Kombaiev cũng xem xét vị trí đầu cơ trước khi đưa ra đánh giá về vàng.

“Đáng chú ý là các nhà quản lý tiền tệ phản ứng hoàn toàn phù hợp với tình hình, và từ quan điểm này, triển vọng tương lai cho vàng chắng mấy khích lệ.”- ông nói.

“Nếu dựa trên quy mô vị thế của nhà quản lý tiền mặt, chúng tôi kết luận rằng vàng hiện đang bị định giá quá cao.”

Giavang.net