Hầu hết các quan chức Fed cho rằng cần “sớm” tăng tiếp lãi suất

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed vừa được công bố mới đây cho thấy, hầu hết các nhà hoạch định chính sách nghĩ rằng, có khả năng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ “sớm” diễn ra nếu triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn tích cực.

Biên bản cuộc họp chính sách diễn ra ngày 1-2/5 của Fed được phát hành hôm thứ Tư (23/5) cũng cho thấy, một số nhà hoạch định chính sách tiền tệ kêu gọi sớm chỉnh sửa tuyên bố chính sách tiền tệ của Fed để phản ánh rằng lãi suất sẽ tiến tới hoặc cao hơn ước tính dài hạn trước khi quá muộn.

Tại cuộc họp chính sách tháng 5, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm chuẩn ở trong phạm vi mục tiêu từ 1,50% đến 1,75%. “Hầu hết các thành viên (của Ủy ban thị trường mở – FOMC) đánh giá rằng nếu các thông tin (kinh tế) sắp tới xác nhận triển vọng kinh tế hiện tại của họ, sẽ là thích hợp nếu sớm… có bước đi khác trong việc loại bỏ chính sách dễ dãi”, Biên bản cuộc họp của Fed cho biết.

Có thể bạn quan tâm:

Trước đó, Fed đã thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay tại cuộc họp chính sách tháng 3 và dự kiến sẽ tăng thêm lãi suất ít nhất là 2 lần nữa trong năm nay. Hiện các nhà hoạch định chính sách của Fed đang được chia đều thành 2 nhóm, hoặc dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, hoặc dự đoán là 3 lần.

Thời gian gần đây, Fed đã được cổ vũ bởi sự mạnh lên của nền kinh tế và họ cũng tỏ ra lạc quan hơn với gói cắt giảm thuế và tăng chik tiêu của Chính quyền Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn nữa trong năm nay.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức 3,9%, mức thấp nhất trong 17,5 năm, trong khi lạm phát hiện đang xoay quanh mục tiêu 2% của Fed sau nhiều năm không đạt được mức đó.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell, rất muốn nhấn mạnh rằng họ sẽ chấp nhận việc lạm phát vượt lên trên mục tiêu 2% của Fed trong một thời gian mà không có mối quan ngại nào. Điều này đã được phản ánh trong tuyên bố chính sách đầu tháng này, với tham chiếu rằng việc thực hiện mục tiêu lạm phát 2% là “đối xứng”.

Sau khi Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed được phát hành, kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc Fed sẽ tăng tiếp lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào ngày 12-13/6 tăng rất mạnh.

“Biên bản cuộc họp đã củng cố vững chắc thêm thực tế rằng chúng ta sẽ nhận được một lần tăng lãi suất nữa trong tháng 6”, Craig Bishop – một nhà chiến lược thu nhập cố định tại RBC Wealth Management ở Minneapolis cho biết. “Nếu bạn đang tìm kiếm tín hiệu cho thấy có bất kỳ thay đổi nào đối với dự báo 3 lần tăng lãi suất tổng cộng trong năm 2018 của họ (Fed), có lẽ sẽ phải đợi đến cuộc họp tháng tới”.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt sau khi Ban bản cuộc họp được phát hành, trong khi đồng USD lại giảm nhẹ so với một rổ tiền tệ; lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cũng được giữ ở mức thấp hơn.

Theo Thời báo Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: