Goldman Sachs: Vàng chỉ là ‘phương án lựa chọn cuối cùng’

Rất nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn vàng để bảo vệ tài sản trước bất ổn địa chính trị đang diễn ra.

Có thể nói đó là một lừa chọn không tồi trong ngắn hạn khi quý kim đã tăng lên mức cao nhất 11 tháng qua do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ – Bắc Triều Tiên và sự không chắc chắn trong chính quyền Trump.

Nhưng các nhà phân tích tại Goldman Sachs không bị thuyết phục bởi những luận điểm này. Thay vào đó, ngân hàng này coi vàng là “đồng tiền cuối cùng” và là một hàng rào chống lại sự giảm giá tiền tệ chứ không phải là rủi ro về địa chính trị.

Đó là lý do tại sao ngân hàng đang xem xét những diễn biến và ảnh hưởng của Washington đối với đồng USD khi dự báo về giá vàng.

“Thật là ‘hấp dẫn’ khi đổ lỗi cho sự tăng giá của vàng là do những sự kiện gần đây ở Bắc Triều Tiên”, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một báo cáo đưa ra hôm thứ Ba. Mặc dù các sự kiện này đã hỗ trợ rất nhiều cho quý kim nhưng những sự kiện này chỉ đóng góp 15 USD/toz trong đợt tăng hơn 100 USD/toz kể từ giữa tháng 7 năm nay.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên, được báo cáo là quả bom lớn nhất, đã khiến Hoa Kỳ cáo buộc quốc gia châu Á đang “cầu xin chiến tranh”. Điều này đẩy giá vàng cao hơn khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn. Vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn Comex đã tăng lên mức $1344,2/oz.

Trái với những đoán định vàng sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay, Goldman Sach kêu gọi giá vàng giảm gần 100 USD so với giá hiện tại vào cuối năm nay khi Washington thực hiện tốt những kế hoạch đã đề ra.

“Trong những tháng tới, những hậu quả không may của cơn bão Harvey cho thấy Washington sẽ phải vượt qua những khác biệt, vượt qua các dự luật chi tiêu, cố gắng tránh việc chính phủ ngừng hoạt động và theo đuổi các dự án cơ sở hạ tầng sớm hơn”, Goldman nói.

[AdSense-B]

“Các nhà kinh tế học của ngân hàng tin rằng xác suất đóng cửa của chính phủ đã giảm xuống từ 35% xuống mức khoảng 15%. Do đó, chúng tôi (Goldman Sach) đang duy trì dự báo giá vàng vào cuối năm nay ở mức 1.250 USD/ounce mặc dù có sự leo thang căng thẳng đáng kể ở Bắc Triều Tiên “.

Ngân hàng lưu ý rằng tỷ lệ đồng thuận của Tổng thống Donald Trump là một đại diện tốt cho “nguy cơ Washington” và cũng có mối tương quan cao với lãi suất và giá vàng – nhiều hơn so với các sự kiện địa chính trị.

Goldman giải thích: “Khoản phí bảo hiểm cho ‘rủi ro Trump’ được phản ánh cả vào lãi suất thực và đồng USD suy yếu. Khoản này chiếm khoảng 85% trong động thái giá vàng trong năm qua”, Goldman giải thích.

“Chúng tôi thấy rằng các sự kiện ở Washington trong hai tháng qua đóng một vai trò lớn hơn trong đỉnh 1 năm của vàng gần đây, tiếp theo là một đồng đô la yếu”, ngân hàng nói thêm.

Giavang.net/kitco

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: