Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Goldman Sachs khuyến nghị mua vàng, kì vọng giá chạm tới 2150USD

Cho dù diễn biến giá vàng năm 2021 khá ảm đạm, Goldman Sachs vẫn chưa từ bỏ tình yêu dành cho vàng. Ngân hàng đầu tư lớn này đang nâng dự báo giá vàng và khuyến nghị nhà đầu tư mua vào kim loại quý.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, ngân hàng cho biết rằng họ đang nâng dự báo giá trong 12 tháng lên 2150$, tăng so với mục tiêu trước đó là 2000$. Ngân hàng cũng khuyến nghị mua vàng kỳ hạn tháng 12 năm 2022.

Triển vọng tăng giá mới được đưa ra sau khi giá vàng trải qua năm 2021 đáng thất vọng, giảm 4%. Goldman nói rằng sự sụt giảm của vàng trong năm ngoái mang hàm nghĩa là hoạt động kinh tế mạnh mẽ và kỳ vọng rằng lạm phát gia tăng sẽ chỉ là tạm thời. Theo các nhà phân tích tại ngân hàng này:

Điều quan trọng, tăng trưởng cao và giá cả leo thang ổn định đã dẫn đến sự gia tăng trên tất cả các tài sản có rủi ro, đặc biệt là tiền điện tử. Kết quả là, vàng không chỉ đối mặt với nhu cầu đầu tư giảm mà các nhà đầu tư không còn tìm kiếm một hàng rào chống lại sự gia tăng hàng hóa. Vàng phải cạnh tranh với bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Bên cạnh việc nhà đầu tư không mặn mà mua vào kim loại quý, sự khác biệt trong kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu đã giúp hỗ trợ đồng đô la tăng trưởng vượt ngoài mong đợi của chúng tôi.

Tuy nhiên, nhìn sang năm mới, Goldman cho biết họ kỳ vọng hầu hết xu hướng từ năm ngoái sẽ đảo ngược.

Hiện nay, sự kết hợp giữa tăng trưởng và lạm phát toàn cầu có sự khác biệt rõ rệt. Mặc dù vẫn chưa tới mức suy thoái, các nhà kinh tế của chúng tôi dự báo sự giảm tốc đáng kể trong tăng trưởng của Hoa Kỳ, trong khi triển vọng sắp xảy ra của một chu kỳ tăng giá mới đang dẫn đến một môi trường rủi ro trên các loại tài sản dài hạn. Đối với các nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi rủi ro tăng trưởng chậm lại và định giá giảm, chúng tôi tin rằng vị thế mua vàng dài hạn sẽ hiệu quả hơn trong môi trường vĩ mô hiện tại.

Những bình luận mới nhất về vàng từ Goldman Sachs được đưa ra trước cuộc họp chính sách tiền tệ tháng Giêng của Cục Dự trữ Liên bang. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ chuẩn bị cho thị trường tăng lãi suất vào tháng 3.

Trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, vàng vẫn rất bền vững trong thời gian lãi suất thực của Hoa Kỳ tăng gần đây. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này là do đặc tính vàng vừa là tài sản phòng ngừa lạm phát vừa là tài sản phòng vệ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng rủi ro ngày càng tăng là lạm phát liên tục cao hơn sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ của mình, do đó sẽ càng đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Goldman Sachs đã hạ các dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ vì chính phủ Hoa Kỳ không có khả năng thúc đẩy các kế hoạch kích thích tài chính của mình. Họ nhận định:

Khi tăng trưởng của Hoa Kỳ tiếp tục chậm lại vào năm 2022, nhận thức của thị trường về khả năng suy thoái có thể tăng thêm. Điều này khiến vàng thu được lợi nhuận lớn hơn từ các nhà đầu tư mặc dù lãi suất tăng.

Một yếu tố khác mà Goldman Sachs đang theo dõi là mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng. Năm ngoái, lo ngại lạm phát đã được giữ tương đối trong tầm kiểm soát do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhận thấy giá tiêu dùng tăng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư cho biết hiện có nguy cơ kỳ vọng lạm phát trở nên không ổn định do lạm phát kéo dài hơn dự kiến.

Chúng tôi ước tính rằng nếu lạm phát di chuyển về mức cơ cấu 4%, vàng có thể đạt 2.500$ trên mối quan hệ lạm phát vàng trong lịch sử. Chúng tôi cũng ước tính rằng vàng sẽ tiến gần đến mức này nếu các quỹ ETF vàng của Mỹ quay trở lại mua vàng ồ ạt như năm 2011. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng vào kịch bản tăng giá vàng nếu lạm phát của Mỹ cao hơn đáng kể.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.