Giới phân tích vẫn rất lạc quan với vàng

0
861

Trong thời điểm hiện tại, vàng chịu sức ép nhiều phía từ báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ tăng mạnh hỗ trợ USD tăng giá đến triển vọng tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên một số nhà phân tích vẫn rất lạc quan vào triển vọng giá vàng trong thời gian tới.

Vàng giao ngay hiện đang đứng tại mức $1270,80 giảm 0,1% so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,31% xuống còn $1275,7/oz.

Ảnh hưởng từ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Trong suốt một tuần gần đây vàng bị xoáy vào guồng quay của những biến động chính trị liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Quý kim đã có mức tăng cao nhất trong 3 tháng được thiết lập vào thứ Sáu tuần trước và sau đó đã quay đầu giảm giá do căng thẳng đã dịu đi.

Lo chi tiet ke hoach phong ten lua dao Guam cua Trieu Tien - Anh 1

Các quan chức quân sự hàng đầu từ Hoa Kỳ đến Hàn Quốc thống nhất nuốn thay thế chính sách “kiên nhẫn chiến lược” bằng chính sách “trách nhiệm chiến lược”.

Các lệnh trừng phạt của LHQ, cùng với các tuyên bố chính sách gần đây của Hoa Kỳ, đã được đưa ra vào thời điểm Triều Tiên lên kế hoạch đưa bốn tên lửa nhắm vào Guam.

CHDCND Triều Tiên đã lên án các biện pháp trừng phạt bằng “những ngôn từ cứng rắn nhất” rằng nghị quyết của Liên Hợp Quốc là một “hành động vi phạm chủ quyền của đất nước”.

Về phía Trung Quốc cũng đã tỏ lõ lập trường của mình trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi tuyên bố sẽ thực hiện những biện pháp do Liên Hợp Quốc đặt ra nhằm trừng phạt Triều Tiên.

Theo đó, Bắc Kinh tuyên bố cấm toàn diện việc nhập khẩu than, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì, các loại thủy hải sản từ ngày 15/8.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết “Để duy trì Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế vì hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ, như mọi khi, thực thi toàn bộ nội dung các nghị quyết có liên quan một cách toàn diện và nghiêm ngặt”.

[AdSense-B]

Sáng 15/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nghiên cứu kế hoạch phóng tên lửa gần lãnh thổ của Mỹ, đồng thời nói bóng gió rằng ông sẽ tạm hoãn vụ phóng.

Dù căng thẳng đã giảm đi trong những ngày gần đây nhưng tác giả bài viết (Gary Wagner) vẫn cho rằng cuộc khủng hoảng này còn lâu mới chấm dứt.

Vì tính chất phức tạp của cuộc khủng hoảng nên vẫn không loại trừ khả năng Bắc Triều Tiên sẽ không chấp nhận các biện pháp chế tài hiện tại và sẽ tiến hành thử tên lửa vào cuối tháng này. Hơn thế, Hoa Kỳ kết hợp với Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc diễn tập hàng năm được gọi là Người giám hộ Ulchi-Freedom, dự kiến sẽ khởi động từ ngày 21 đến 31 tháng 8.

Nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục leo thang thì khả năng cao các nhà đầu tư sẽ lại tiếp tục cuộc chơi một cách an toàn với các tài sản trú ẩn.

Jim Wyckoff của Kitco News đã bày tỏ “Điều quan trọng là đừng mong đợi cuộc đối đầu của Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên sẽ biến mất. Có khả năng căng thẳng sẽ bùng phát trở lại sớm hơn. Và cũng đừng ngạc nhiên nếu giá vàng giảm hiện nay trở thành một cơ hội mua bán cho nhiều thương nhân và nhà đầu tư”.

Ảnh hưởng từ dữ liệu kinh tế Mỹ

Vàng đối mặt với áp lực giảm khi đồng USD duy trì đà tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt sau báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ tăng mạnh 0.6% so với tháng trước, gấp đôi so với dự báo tăng 0.3% của các nhà phân tích. Chi tiêu dùng của người Mỹ trong tháng 7 được hỗ trợ bởi sự gia tăng tiền lương và giá cổ phiếu liên tục lập đỉnh. Tuy nhiên, đà tăng giá của đồng bạc xanh vẫn còn hạn chế khi dữ liệu khả quan của kinh tế Mỹ vẫn không làm thay đổi nhiều kỳ vọng của thị trường vào việc Fed đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. Theo dữ liệu của CME Group, khả năng Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay tại kỳ họp cuối cùng của năm diễn ra vào tháng 12 tới vẫn dưới 50%.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Forex.com cho biết, đà tăng mạnh mẽ trong tuần trước của vàng đã bị chặn lại do đồng USD và lợi tức trái phiếu tăng sau khi doanh thu bán lẻ trong tháng 7 tăng mạnh hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng quý kim vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn.

Razaqzada cũng khuyến cáo các nhà đầu tư chú ý đến động thái giá cả trên đà giảm. Quý kim đã không thể vượt qua ngưỡng $1300/oz trong tuần trước. Lý giải về điều này Razaqzada cho biết lần cuối cùng thị trường ở vị trí này là vào tháng Sáu và sau đó giá lại giảm xuống do các nhà đầu tư ồ ạt bán đỉnh và lần này cũng tương tự như thế.

Vậy đâu có thể là chìa khóa giúp vàng bật lên mức $1300? Razaqzada chia sẻ động lực mạnh mẽ này có thể đến từ thị trường chứng khoán khi thị trường này đang bị đẩy mạnh vào lãnh thổ bong bóng.

Trong một bản báo cáo gần đây, ông nói “Bất cứ sự lung lay nào trên thị trường chứng khoán có thể là tất cả những gì cần thiết để đẩy vàng vượt qua ngưỡng cản $1295. Nếu vàng vượt qua mức này thì thị trường có thể thấy một số áp lực mua kỹ thuật tiếp theo. Điều đáng nói là bong bóng (chứng khoán) có thể biến thành một quả bóng trước khi nổ. Bởi vậy, cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục tăng thêm”.

Sự chú ý của thị trường hôm nay tập trung vào biên bản cuộc họp diễn ra cách đây 3 tuần của Fed. Biên bản họp công bố lần này được dự báo có thể sẽ không tích cực đối với đồng USD. Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 26-27/07, thông cáo chính sách của Fed thừa nhận rằng lạm phát tại Mỹ đang giảm và dưới ngưỡng mục tiêu 2%. Biên bản công bố hôm nay sẽ cho thấy rõ hơn quan điểm của các thành viên về vấn đề được quan tâm hiện nay là lạm phát. Ngôn ngữ sử dụng trong biên bản được cho là sẽ củng cố suy đoán của giới phân tích rằng các nhà hoạch định chính sách có vẻ bi quan về việc đạt được các mục tiêu kinh tế đề ra.

Giavang.net tổng hợp