Giới đầu tư tiếp tục cắt giảm vị thế mua vàng

Báo cáo trạng thái giao dịch của giới đầu tư được công bố bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn (CFTC) cho thấy giới đầu cơ lớn vẫn tiếp tục thu hẹp vị thế mua vàng kỳ hạn của mình.

“Động thái cắt giảm vị thế mua vẫn chưa dừng lại, thậm chí đang đứng sát mức thấp đã thiết lập hồi trung tuần tháng Năm”- Standard Chartered chia sẻ.

Báo cáo trên thống kê dữ liệu trong tuần tính hết ngày 27/6. Trong suốt thời gian này, vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex đã tăng $3.40, lên mức $1,246.90/oz bất chấp lực bán có dấu hiệu tăng.

Vị thế mua/bán trong báo cáo CFTC phản ánh sự khác biệt giữa tổng số hợp đồng mua/bán trong một tuần giao dịch cụ thể. Các trader theo dõi dữ liệu này nhằm đánh giá tâm lý chung của giới đầu cơ, con số cực thấp/cực cao được nhiều người cho là dấu hiệu quá mua hoặc quá bán và nếu chín muồi sẽ kéo theo việc điều chỉnh trong giá vàng.

CFTC đưa ra 2 báo cáo vào mỗi thứ Sáu – một báo cáo “kế thừa” và một báo cáo “tách rời”- bắt đầu vào năm 2009 và cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết cho giới đầu tư theo dõi.

Báo cáo phân tích cho thấy vị thế mua ròng tương lai của các nhà quản lý tiền tệ đã giảm xuống còn 72.665 hợp đồng, từ con số 99.376 vào tuần trước. Trong khi đó, vị thế bán ròng tăng 6,201 hợp đồng.

“Giá vàng đã tăng lên gần ngưỡng $1.260/oz vào tuần trước và rất nhiều người dự đoán về tín hiệu diều hâu hơn từ Fed. Chẳng có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư chốt lời”- TDS Securities cho biết.

[AdSense-B]

“Việc tiếp tục thanh lý hợp đồng mua và bổ sung hợp đồng bán vẫn tiếp tục diễn ra sau khi một ‘ngón tay béo ngậy’ đã bán ra hơn 1,8 triệu ounces vàng (tương đương khoảng 56 tấn vàng) chỉ trong 60 giây hôm 26/6”- ông nói thêm.

TD Securities cho biết họ kỳ vọng thị trường vàng ngắn hạn sẽ tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp khi đường cong lợi tức trái phiếu Mỹ vẫn chưa thể đoán được. Thế nhưng, theo họ thì giá vàng vẫn có thể đi lên bởi vì FED khó lòng mà gỡ bỏ gói kích thích tiền tệ ngay lập tức.

Standard Chartered cho biết những rủi ro tiềm ẩn đối với vàng là khá “cân bằng” trong thời gian tới và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP ) của Mỹ phát đi vào thứ Sáu sẽ là tâm điểm của thị trường.

“Bảng lương NFP mạnh hơn dự kiến hay quan điểm diều hâu hơn của Fed có thể kéo vàng giảm giá trong khi dữ liệu lạm phát lại được kỳ vọng sẽ ủng hộ vàng”- Standard Chartered bổ sung.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: