Giới đầu tư đặt cược giá dầu sẽ lên mốc 100 USD

0
909

Giá dầu liên tục tăng mạnh và các nhà đầu cơ bắt đầu đặt cược vào vị thế tăng giá của các hợp đồng dầu tương lai trong vài tháng tới. Trong khi đó, một số chuyên viên giao dịch thì lại đặt cược vào một đợt tăng giá mạnh hơn trong 2 năm tiếp theo, hãng tin Business Insider cho hay.

Một số hợp đồng sẽ trúng lớn nếu giá dầu chạm mức 100 USD/thùng vào tháng 12/2018 đã nhận được sự quan tâm ngày càng lớn, hãng tin Bloomberg cho biết. Theo Bloomberg, các hợp đồng quyền chọn mua có kỳ hạn đến tháng 12/2018 với giá thực hiện 100 USD là hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trong ngày 27/12/2016 trên sàn London. Hợp đồng đó mang lại quyền mua tương lai với giá 100 USD/thùng vào tháng 12/2018 cho người sử dụng quyền chọn.

Chỉ có một ít nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ tăng cao trong vòng 2 năm tới. Thị trường dầu vốn đang ở trong tình trạng dư cung, và thậm chí với thỏa thuận của OPEC – sẽ cắt giảm 1.8 triệu thùng mỗi ngày nếu các thành viên tuân thủ đúng thỏa thuận – thì thế giới vẫn tràn ngập dự trữ dầu. Sẽ phải cần nhiều thời gian để giải quyết hết lượng hàng tồn kho này, tạo thuận lợi cho việc thắt chặt thị trường dầu. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư đột ngột quan tâm về khả năng dầu tăng giá cao như vậy thì điều này cho thấy nhà đầu tư đang ngày càng tự tin rằng thị trường dầu đang tăng trưởng.

[AdSense-B]

Hãng tin Bloomberg cho hay việc mua các quyền chọn này không hẳn có rủi ro lớn như thế. Họ có thể chi nhiều hơn 1 triệu USD một chút trong khi phần thưởng sẽ là cao hơn rất nhiều lần so với chi phí bỏ ra nếu giá vọt lên mức 100 USD/thùng. Mặt khác, sự quan tâm ngày càng cao đối với các quyền chọn mua 100 USD có thể cũng chỉ là một phần nhỏ của hoạt động đầu cơ lớn hơn từ một số công ty, bất ngờ xuất hiện do các hợp đồng 2 năm hết hạn.

Khi dầu tăng trở lại trên 50 USD/thùng, các nhà quản lý quỹ đã trở nên lạc quan hơn về giá dầu. Trên thực tế, các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư khác đã đồng loạt bán các quyền chọn ngắn hạn và mua quyền chọn dài hạn, qua đó tạo nên vị thế mua ròng trong hơn 2 năm. OPEC vẫn chưa cắt giảm thùng dầu nào, nhưng thỏa thuận ngày 30/11 đã châm ngòi cho đà leo dốc của giá dầu.

Theo Vietstock