Giới chuyên gia đoán vàng tăng, dân nghiệp dư lại nói vàng giảm trong tuần 20-24/8

Dân nghiệp dư đang dành quan điểm bi quan cho vàng nhiều hơn bao giờ hết. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích lại có xu hướng ủng hộ vàng trong tuần này, dựa trên khảo sát vàng Kitco News hàng tuần.

Khảo sát vàng của Kitco

Trong những năm qua, Main Street (khảo sát trực tuyến) có xu hướng chủ yếu là ủng hộ vàng tăng giá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ đã dự đoán vàng di chuyển thấp hơn trong 3/4 tuần qua, và có lẽ không bao giờ tỷ lệ % lại lớn như tuần này.

Tổng số 2411 người đã trả lời trong khảo sát Main Street. Trong số này, 1796 người trả lời, hoặc 74%, dự đoán rgiá vàng sẽ thấp hơn trong tuần này. 414 cử tri khác, hay 19%, cho biết vàng sẽ tăng. Trong khi 150, hay 6%, nhìn nhận một thị trường đi ngang.

Tuy nhiên, những người trả lời đã bỏ phiếu trong phần Twitter của cuộc thăm dò Main Street lại có xu hướng tăng nhẹ. Các cử tri Twitter đã tăng trưởng 45% từ mức 41%, mặc dù mẫu thử này (114 phiếu) nhỏ hơn nhiều so với cuộc thăm dò trực tuyến.

Trong khi đó, 14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Wall Street. 8 người trả lời, hoặc 57%, kì vọng giá vàng cao hơn trong tuần này. 5 người khác, tương đương 36%, cho biết quan điểm bi quan về giá. 1 người còn lại, chiếm 7%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco.com

Tại sao giới chuyên gia nghĩ vàng tăng

Ken Morrison là biên tập viên của bản tin Morrison on the Markets. Ông nằm trong đại đa số của khảo sát Wall Street cho rằng thị trường quý kim sẽ hồi phục trở lại. Ông bình luận:

Vàng đi vào tuần này với một thiết lập lý tưởng cho việc phản kháng. Tâm lý ủng hộ vàng tăng đã chạm mức 6% trong tuần này, thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Ngược lại, tâm lý dành cho chỉ số đồng đô la [là] ở mức 96%, cao nhất so với cùng kỳ. Thêm vào đó là vị thế bán ròng vô cùng cực đoan đối với hợp đồng tương lai của các nhà quản lý tiền tệ, vàng được thiết lập cho một phục hồi đến phạm vi $1200- $1210.

Ralph Preston là hiệu trưởng của Heritage West Financial. Ông cho biết mình tìm kiếm một hỗ trợ tại $1180 khi cuộc khủng hoảng lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm dần trong ít nhất một thời gian ngắn.

Jim Wyckoff là chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco Metals. Ông cho rằng giá cả ổn định. Vị này nói:

Con gấu (thị trường giá xuống) dường như kiệt sức.

Phil Flynn là chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group. Vị này cũng thấy tiềm năng hồi phục của vàng, cho rằng đồng đô la Mỹ nhiều khả năng giảm sức mạnh nếu các cuộc đàm phán thương mại quốc tế diễn ra suôn sẻ. Ông bày tỏ:

Chúng ta sẽ đón nhận sự phục hồi của vàng. Quỹ phòng hộ bán (thể hiện quan điểm tiêu cực) hơn bao giờ hết trong lịch sử và gia tăng lệnh bán trong 8 tuần liên tiếp. Đó là loại giảm giá chưa từng có.

Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm bi quan

Trong khi đó, Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho biết ông dự đoán vàng sẽ còn giảm sâu hơn nữa. Tuy vậy, theo ông, đà giảm nên bị hạn chế. Đặc biệt, thị trường đang bị định giá trong khả năng Cục dự trữ Liên bang ​​tăng lãi suất vào tháng tới, ông nói. Haberkorn giải thích:

Chúng tôi đang xem xét thêm hai mức tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm. Tôi nghĩ rằng sẽ là khó khăn cho vàng từ tuần này tới cuối năm trong việc tổ chức các cuộc biểu tình.

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC. Ông cho biết mình vẫn ủng hộ xu hướng giảm nhưng cũng trích dẫn một chất xúc tác tăng tiềm năng. Grady nói:

Tôi đang tìm kiếm vàng kiểm tra mức $1150. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các nhà giao dịch cần theo dõi sát đô la Mỹ. Chính quyền Trump không thể hài lòng với đồng USD mạnh mẽ, và tôi hy vọng Tổng thống sẽ cố gắng để đồng đô la giảm trước khi có bất kỳ sự can thiệp chính thức nào. Có một số lượng lớn lệnh bán vàng và bất kỳ tin tức ngắn hạn nào cũng có thể tạo nên biến động giá do bán khống.

Quan điểm trung lập về vàng

Colin Cieszynski là giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management. Ông mô tả các yếu tố tăng – giảm bù đắp lẫn nhau. Vị này nhận định:

Tôi trung lập về vàng trong tuần này. Việc trượt giảm dưới $1200/oz là tín hiệu giảm mạnh và tôi vẫn tiếp tục bi quan về quý kim trong trung hạn. Ngoài đồng đô la Mỹ tăng, tâm lý tiêu cực đối với Trung Quốc và nền kinh tế Trung Quốc suy yếu có thể có khả năng cắt giảm nhu cầu vàng vật chất. Mặt khác, trong ngắn hạn, ngưỡng $1160 đã nổi lên như hỗ trợ và chỉ số RSI [Relative Strength Index] hàng tuần của vàng là quá bán tệ nhất trong hơn 5 năm qua. Vì vậy, tôi nghĩ vàng có thể tăng trở lại trong một hoặc hai tuần tới nhưng nó có thể phải đấu tranh để lấy lại $1200.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: