Giảm 10% từ đỉnh $1362; vàng đã chính thức bước vào thị trường giá xuống

0
488

Trước áp lực tăng giá của đồng USD, giá vàng thế giới đã chính thức bước vào thị trường con gấu (thị trường giá xuống). Thị trường hàng hóa, tài chính bước vào trạng thái suy giảm khi giá mất 10% so với đỉnh gần nhất.

Thị trường con gấu là thị trường đang xuống dốc. Hàng hóa không ngừng rớt giá và kết quả là một xu hướng trượt dốc mà nhà đầu tư tin rằng sẽ tiếp diễn trong thời gian dài.

Trong một thị trường con gấu, nguy cơ thua lỗ cao hơn bởi giá cả không ngừng giảm đi và thật khó để xác định đâu là điểm dừng cuối cùng. Thậm chí, kể cả khi nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đến lúc giá tăng, nhiều khả năng vẫn phải chịu một khoản thua lỗ nhất định trước khi thị trường đổi chiều.

Chốt phiên 19/7, tại thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2018 giảm 3,90USD/ounce tương đương 0,3% xuống $1224/oz, mức đóng cửa của giá vàng giao kỳ hạn như vậy thấp nhất tính từ tháng 7/2017. Trên thị trường giao ngay, đã có lúc giá vàng về sát ngương $1210/oz.

Ở mức đóng cửa trên, giá vàng chính thức rơi vào trạng thái suy giảm, tức là khi mức giá thấp hơn 10% so với mức đỉnh gần nhất là $1362,90/oz thiết lập ngày 15/1/2018.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD 6 tháng qua. Nguồn Investing

Vì đâu nên nỗi?

Nguyên nhân chính khiến giá vàng đi xuống chính là đồng USD. Đồng tiền này đã chạm mức đỉnh năm 2018 mới trên 96 điểm.

Diễn biến chỉ số đồng USD 6 tháng qua. Nguồn Investing

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell đã khẳng định chắc chắn với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ về kế hoạch nâng lãi suất cơ bản đồng USD cứ 3 tháng 1 lần.

Đồng USD tăng giá còn do các số liệu kinh tế Mỹ vừa được công bố tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực. Sản xuất công nghiệp tháng 6/2018 tăng trưởng 0,6%, trong khi đó Hiệp hội các nhà xây dựng Mỹ công bố chỉ số niềm tin trong tháng 7/2018 không thay đổi.

Đồng bạc xanh tăng mạnh (qua đó nhấn chìm giá vàng) còn do đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tụt giảm xuống mức thấp nhất 1 năm do căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Những căng thẳng này khiến giới đầu tư tin rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) có thể tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chuyên gia tại Altavest, ông Michael Armbruster, nhận xét:

Ở hiện tại, câu chuyện chủ yếu xoay quanh biến động của đồng USD. Giá vàng đã có thể phục hồi ở mức $1240/oz nhưng cuối cùng điều đó không xảy ra. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng sẽ là $1180/oz. Lời khuyên của tôi sẽ là nhà đầu tư vàng hãy kiên nhẫn chờ đợi biến động của giá vàng ở quanh mức $1180/oz.

Giavang.net tổng hợp