Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Giá xăng tại Mỹ chạm kỷ lục mới

Dịch vụ theo dõi giá xăng của Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại nước này đã tăng hơn 4 cent vào thứ ba (10/5), lên 4,37 USD/gallon – cao nhất từ trước đến nay. Con số này vượt qua kỷ lục được xác lập hôm 11/3 là 4,33 USD/gallon.

Giá xăng trung bình cao nhất ghi nhận ở California, Hawaii và Nevada, đạt mức lần lượt là 5,84 USD, 5,3 USD và 5,13 USD/gallon. Trong tuần qua, giá xăng tăng nhanh nhất ở Michigan và New Jersey, với lần lượt là 26 cent và 24 cent.

Tình trạng giá nhiên liệu gia tăng tiếp tục tác động tiêu cực đến lạm phát và đẩy nước Mỹ vào bờ vực suy thoái. Áp lực này còn rung chuyển thị trường tài chính và khiến tâm lý của người Mỹ bị lay động.

Sau khi chính phủ Mỹ xả kho dự trữ dầu khẩn cấp vào tháng 4, giá xăng trung bình đã hạ nhiệt xuống còn 4,07 USD/gallon. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng sự ra tay của chính quyền Tổng thống Joe Biden chỉ là giải pháp tình thế và không thể tồn tại trong thời gian dài.

Giá xăng tại Mỹ đã tăng 25% kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra. Chỉ trong tuần qua, giá xăng đã tăng 17 cent. Tuy nhiên, giá ở Mỹ vẫn thấp hơn đáng kể so với các nước tiêu thụ lớn khác như Anh, Nhật Bản và Pháp, nơi có thuế cao hơn.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), giá xăng bán lẻ thực tế ở nước này phải vượt mức 5,3 USD/gallon, thì sau khi trừ đi lạm phát mới có thể phá vỡ kỷ lục cũ thiết lập vào năm 2008.

Tuy nhiên, mức giá xăng hiện tại đã đủ để làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở Mỹ. Tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất hơn 40 năm. Báo cáo lạm phát tháng 4 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 11/5, và theo dự báo, mức tăng CPI có giảm nhẹ so với tháng 3 nhưng vẫn sẽ cao hơn 8%.

Theo một số chuyên gia, giá xăng ở Mỹ thậm chí có thể lên cao hơn. Chủ tịch Andy Lipow của Lipow Oil Associates cho rằng giá bán lẻ xăng ở nước này sẽ vọt lên 4,5 USD/gallon trong vòng 10 ngày tới đây.

Tuy nhiên, giá bán lẻ xăng có một độ trễ nhất định so với giá dầu. Và có một tin tốt là trong phiên giao dịch ngày 10/5, giá dầu WTI giao sau tại Mỹ đã không giữ được mốc 100 USD/thùng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.