Giá vàng tuần này: Vàng muốn đi lên nhưng đồng USD cản bước

Thị trường hiện chú ý đến việc đồng đô la Mỹ đang tăng lên. Điều này gây ra rủi ro lớn cho giá vàng vào tuần này, theo các nhà phân tích.

Giá vàng kết thúc tuần trước bằng một mức giá thấp hơn, từ bỏ tất cả bước tăng ấn tượng của thứ Tư. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giao dịch ở mức $1338,10/oz, giảm 0,79% trong ngày. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ chốt phiên tại 90,32 điểm, tăng 0,42% trong ngày.

Nhận định về thị trường

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, Jim Wyckoff, cho biết:

Có thể bạn quan tâm:

Động thái giảm điểm của kim loại vàng xuất hiện khi chỉ số đô la Mỹ tăng lên mức cao trong ngày. Một số động thái chốt lời của nhà đầu tư tương lai ngắn hạn cũng được thiết lập trước ngày cuối tuần.

Đầu tuần trước, vàng đạt mức cao $1356/oz, được hỗ trợ bởi đà tăng giá của dầu thô và rủi ro địa chính trị. Chính những điều này đã giúp kim loại quý trụ vững trên mức $1330 mặc dù có nhiều tâm lý rủi ro hơn trên thị trường, Wyckoff nói thêm.

Tuy nhiên, trong tuần này, giới phân tích đang yêu cầu các nhà giao dịch chú ý đến đồng đô la Mỹ.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities Bart Melek nói với Kitco News vào thứ Sáu:

USD là một rủi ro lớn đối với vàng. Chúng ta đã nhìn thấy một đà tăng nhẹ vào sáng thứ Sáu bởi lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 2 năm và đường cong lợi suất 10 năm leo dốc.

Nhìn chung, Melek cho biết ông “ít tích cực” về vàng tại mức giá hiện tại. Ông nói rằng kim loại màu vàng có khả năng vẫn duy trì ngưỡng giới hạn trong tuần này. Melek chỉ ra:

Thị trường đang xem xét dữ liệu của Mỹ và có vẻ khá ổn. Mọi người trên thị trường đang nói về khả năng tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang trong một hai hoặc ba năm tiếp theo, đó là nguyên nhân đẩy cao lợi suất Trái phiếu 2 năm.

Những nhận định tiêu cực

Một số nhà phân tích thậm chí còn thận trọng hơn khi nói đến giá trong tuần này, thể hiện một lập trường giảm điểm.

Todd ‘Bubba’ Horwitz, giám đốc chiến lược thị trường tại BubbaTrading.com, cho biết ông sẽ vẫn dành quan điểm tiêu cực cho quý kim trừ khi vàng phá vỡ trên mức $1355/oz.

“Bền vững” là chìa khóa ở đây, chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets Christopher Louney cho hay. Nếu vàng có thể giữ gần đỉnh của phạm vi giao dịch của nó trên $1350/oz trong ít nhất một tuần, sau đó một động thái lớn hơn dường như nhiều khả năng hơn, Louney giải thích. Ông nói:

Chúng ta cần phải thấy sự duy trì trên mức $1340 – 1350 trong ít nhất một tuần – điều đó sẽ đủ để phá vỡ đà tăng điểm.

Hiện tại, chiến lược gia của RBC Capital Markets không thay đổi triển vọng giảm giá. Ông lưu ý:

Chúng tôi đã kêu gọi vàng củng cố/hợp nhất trong quý II. Rất nhiều yếu tố vĩ mô dài hạn cản trở vàng vẫn còn tồn tại, nhưng nhẹ nhàng hơn một năm trước. Phải theo dõi đồng đô la Mỹ và Fed.

Vàng sẽ cần một chất xúc tác địa chính trị lớn để thoát ra khỏi phạm vi giao dịch $1300 – 1360 đô la, Louney bổ sung, trong khi nêu bật một số rủi ro đáng kể, bao gồm tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán.

Địa chính trị có sức mạnh để di chuyển giá vàng

Rủi ro địa chính trị cũng sẽ vẫn là một trong những động lực chính trong tuần này, theo nhà phân tích Simona Gambarini của Capital Economics. Gambarini nói:

Điều quan trọng để theo dõi là bất cứ điều gì xảy ra với các rủi ro địa chính trị, đó là những gì sẽ thúc đẩy giá cả trong vài tuần tới.

Tuần trước thị trường thấy rất ít các cuộc tấn công của phương Tây vào Syria, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, và leo thang lo ngại chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Gambarini nói thêm rằng bất kỳ sự phát triển mới nào của Mỹ-Nga đều có thể làm tăng giá vàng.

Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển chặt chẽ trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga. Bất kỳ dấu hiệu suy giảm nào cũng có khả năng làm tăng nhu cầu về vàng và tài sản trú ẩn an toàn khác.

Các nhà phân tích khác đang chờ đợi một chất xúc tác hoàn toàn mới để tăng giá cao hơn hoặc thấp hơn.

Từ phương diện kỹ thuật, chuyên gia phân tích Lukman Otunuga của hãng giao dịch FXTM cho rằng giá vàng sẽ thách thức ngưỡng $1360 chỉ khi nó có thể duy trì ngưỡng tối thiểu ở $1340. Ông Otunuga cũng dự báo, nếu rơi khỏi ngưỡng $1340, giá vàng có thể tiếp tục giảm về ngưỡng $1324.

Dữ liệu cần theo dõi

Sẽ có một số bộ dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được phát hành vào tuần này.

Thị trường sẽ đón nhận nhiều số liệu kinh tế vĩ mô quan trọng trong tuần tới, trong đó có số liệu tăng trưởng GDP sơ bộ quý I của Mỹ, quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), số đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ, chỉ số PMI Markit, doanh số nhà mới và hiện hữu tại Mỹ.

“Chúng tôi dự đoán số liệu GDP của Mỹ sẽ cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý I, mặc dù con số này vẫn khá lạc quan ở mức 2,3%/năm”, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: