Giá vàng thế giới “cắm đầu” đêm qua về gần 1200$

Giá vàng giao tháng Tám kết phiên giảm 13,60 USD, tương đương 1,1%, xuống 1.209,70 USD/ounce. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ giữa tháng Ba. Giá vàng sụt 2,6% trong tuần, đánh dấu tuần giảm thứ năm liên tục.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 8/7 đang rơi tự do, giá vàng bất ngờ giảm mạnh sau những nỗ lực tăng giá. Hiện giá vàng thế giới giao ngay giảm xuống mức: 1.212,20 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York cũng giảm ở mức tương tự xuống 1.212,10 USD/ounce.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,2% lên 96,014 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này tăng 0,4%.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy có 222.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng Sáu, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% do có thêm người gia nhập thị trường lao động.

Việc Mỹ công bố số liệu việc làm đã giúp đồng USD tăng mạnh gây áp lực cho vàng giảm giá. Rất có thể giá vàng vẫn sẽ giảm trong một vài ngày tới.

Giá vàng thế giới giảm sâu đêm qua
Giá vàng thế giới giảm sâu đêm qua

Báo cáo việc làm vẽ nên bức tranh nhiều gam màu về thị trường lao động. Sự phản ứng của đồng USD cho thấy thị trường vẫn nghi ngờ về triển vọng của Fed đối với lạm phát và chính sách lãi suất, Esiner bình luận.

Trong số các đồng tiền mạnh, đồng euro giảm giá xuống còn 1 euro đổi 1,1405 USD, so với mức 1,1424 USD cuối phiên thứ Năm. Tính từ đầu tuần, giá đồng euro giảm 0,2% so với đồng bạc xanh.

Fed vẫn đang nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ. Trong một báo cáo hôm thứ Sáu, Fed dự báo sẽ nâng lãi suất và sớm thu hẹp bảng cân đối. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang phát tín hiệu đã sẵn sàng giảm gói kích thích sau nhiều năm mua mạnh trái phiếu.

Việc nhiều ngân hàng trung ương lớn ra chỉ dấu thay đổi chính sách khiến giá trái phiếu chính phủ giảm và đẩy lợi suất tăng. Đây là yếu tố tiêu cực đối với giá vàng.

Tuy vậy, Julian Phillips, đồng sáng lập của Gold Forecaster, cho rằng lương ở Mỹ không tăng nhiều, cho thấy lạm phát đang đi ngang, và đây là mối quan ngại lớn của Fed.

Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cho rằng lạm phát thấp chỉ là tạm thời và vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm ít nhất 1 lần nữa trong năm nay. Điều này khiến việc nắm giữ đồng USD có lợi và giảm tính hấp dẫn khi đầu tư vào vàng.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: