Giá vàng sẽ tăng sau tháng 3 năm 2019?

Sau hội nghị thượng đỉnh Salzburg, triển vọng về một thỏa thuận Brexit là ảm đạm. Liệu vàng có đạt được đà tăng ấn tượng khi đàm phán giữa EU và Anh không thành công?

Triết lý bánh và vàng

Hội nghị thượng đỉnh Salzburg đã được tổ chức tuần trước. Đó là một tập hợp không chính thức của những người đứng đầu các quốc gia thành viên EU hoặc chính phủ. Những người tham gia thảo luận về nhập cư, an ninh nội bộ và Brexit. Các cuộc đàm phán giữa Anh và EU thu hút nhiều sự chú ý nhất, như Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu, nói rằng kế hoạch Checkers cho Brexit “sẽ không hoạt động” và chế nhạo chiến lược đàm phán của Theresa May trên truyền thông xã hội bằng một chiếc bánh đứng với chú thích: “Một miếng bánh, có lẽ? Xin lỗi, không có quả anh đào”.

Thủ tướng May có thể không thích trò đùa và cáo buộc thiếu sự tôn trọng từ Liên minh châu Âu. Bà cũng than phiền rằng EU không muốn đàm phán với Anh. Nhưng điều đó không đúng. Một năm trước, Vương quốc Anh bác bỏ đề xuất rằng Vương quốc Anh sẽ trở thành thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu và được kết hợp với khối chung như Na Uy hoặc Iceland. Bà May đã từ chối “mô hình Na Uy”, và nói rằng nó sẽ là một “sự nhạo báng cuộc trưng cầu dân ý”. Sáu tháng trước, Vương quốc Anh bác bỏ một đề nghị khác cho một hiệp định thương mại của EU, tức là tiếp cận thị trường đơn lẻ (cùng với Bắc Ireland, sẽ không có biên giới vật lý ở Ireland). Thủ tướng May cũng từ chối đề xuất thứ hai và nói rằng nó sẽ có hiệu quả chia đất nước.

Và tuần trước, thủ tướng Anh nói rằng Anh chỉ muốn tham gia vào phong trào tự do hàng hóa – mà không có sự di chuyển tự do của các dịch vụ, vốn và con người. Điều này là dễ hiểu, khoảng một nửa số hàng xuất khẩu của Anh đến các nước thành viên. Tuy nhiên, EU đã nói trong một năm rằng họ sẽ không đồng ý một phần truy cập vào thị trường của mình, vì nó được dựa trên bốn quyền tự do, không chỉ đơn thuần là một. Không có “miếng anh đào”. Chúng ta không phải là người hâm mộ lớn của bộ máy quan liêu của EU, nhưng thị trường đồng ý rằng bạn không thể có bánh và ăn nó. Vương quốc Anh có thể có một thỏa thuận lỏng lẻo như Canada, hoặc một thỏa thuận chặt chẽ như Na Uy, nhưng nó không thể chọn các lựa chọn tốt nhất từ ​​cả hai.

Ý nghĩa đối với vàng

Câu chuyện Brexit có ý nghĩa gì đối với thị trường vàng? Vâng, chúng ta không thấy một sự thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán Brexit trên đường chân trời. Các quan chức Anh sống dưới ảo tưởng và cả hai bên đang đứng yên. Nếu không có gì thay đổi, Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3/2019. Luật pháp của EU sẽ không còn áp dụng tại Vương quốc Anh nữa. Hàng triệu người châu Âu làm việc tại Anh sẽ cần phải được phép làm việc. Sẽ có thuế hải quan đối với hàng hóa (ví dụ, thuế nhập khẩu thực phẩm sẽ tăng từ 0 đến 22%), phá vỡ các chuỗi thương mại. Anh sẽ rơi ra khỏi cơ quan quản lý của EU cho những thứ như an toàn không khí, y học và vật liệu hạt nhân. Vì vậy, nếu nó không tạo ra quy định riêng của mình về thời gian, các hãng hàng không có thể được căn cứ, trong khi thuốc và đồng vị sẽ không được nhập khẩu. Và thậm chí có thể có một biên giới cứng trên đảo Ireland.

Hơn nữa, sẽ không có sự liên tục của kinh doanh tài chính vì các công ty Anh sẽ mất hộ chiếu của họ cho phép họ bán các dịch vụ và sản phẩm trên toàn bộ khối theo quy định của London. Thật khó dự đoán mọi hậu quả, nhưng có một điều chắc chắn: sẽ có rất nhiều sự không chắc chắn và gián đoạn tạm thời (chúng ta viết “tạm thời” vì cũng có cuộc sống bên ngoài EU và Anh là một trong những nền kinh tế phát triển nhất, sau tất cả). Sự ra đi của Anh có thể là vô trật tự. Giá vàng thể hiện bằng bảng Anh nên tăng lên sau đó.

Tác động của đồng đô la Mỹ tới vàng không rõ ràng. Sau kết quả đáng ngạc nhiên của cuộc trưng cầu dân ý, giá vàng quốc tế tăng vọt, như người ta có thể thấy trong biểu đồ dưới đây.

Vàng được định giá bằng USD (đường màu vàng), đồng euro (đường màu đỏ) và bảng Anh (đường màu lục) từ năm 2016 đến năm 2018 (London P.M. Fix).

Khi hai nơi đang chiến đấu, chiến thắng dành cho kẻ thứ ba. Do đó, đồng bạc xanh nên tận dụng lợi thế về việc ly hôn giữa EU và Anh. Nó có thể hạn chế khả năng tăng giá vàng. Hãy nhớ rằng EU sẽ yếu hơn nếu không có Anh và đóng góp tài chính cho ngân sách chung. Chúng ta sẽ thấy, rất nhiều điều vẫn có thể xảy ra trong câu chuyện Brexit. Bây giờ, tất cả các sự chú ý đều dồn vào cuộc họp tháng 9 của FOMC, điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường vàng. Cuộc họp sẽ kết thúc vào Thứ Tư và chúng ta cùng kiểm nghiệm sự điều chỉnh của giá

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: