Giá Vàng ổn định khi thị trường lo lắng về Ý, làm ngơ với biên bản cuộc họp ECB

Vàng hiện duy trì hầu hết các lợi nhuận trước đó của mình, khi thị trường phần lớn không chú ý tới biên bản cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB mà thay vào đó tập trung vào quyết định của Ý đối với việc chống lại áp lực ngân sách từ EU.

Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1228,30/oz, tăng 0,02% trong ngày, giữ vững mức trên $1220/oz.

Với thị trường tài chính Mỹ đóng cửa vào thứ Năm do Lễ Tạ Ơn, một trong những động lực thị trường lớn nhất là quyết định của Ý không sửa đổi ngân sách đề xuất năm 2019, trước đó đã bị Ủy ban châu Âu từ chối vì chi tiêu quá mức. Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini nói với truyền hình nhà nước Rai như sau:

Chúng tôi sẽ không thực hiện một bước lùi. Chúng tôi không chi tiêu số tiền này một cách ngẫu nhiên. Ý tưởng là để nước Ý phát triển.

Sau khi Ủy ban châu Âu từ chối ngân sách, phần còn lại của các nước khu vực đồng euro sẽ có cơ hội để kiểm tra ngân sách. Nếu họ đồng ý với quyết định của Ủy ban, Ý có thể phải đối mặt với tiền phạt. Thị trường đang chú ý đến những gì đang xảy ra ở Ý, Trưởng nhóm nghiên cứu của Jasper Capital Group, Jasper Lawler, trao đổi với Kitco News hôm thứ Năm. Ông nhận định:

Đó là một tình huống phát triển… và bất kỳ loại tin tức tiêu cực nào chảy ra khỏi nước Ý là tích cực cho vàng.

Biên bản cuộc họp ECB tháng 10 không được chú ý

Một sự kiện lớn khác hôm thứ Năm là việc phát hành biên bản cuộc họp ECB từ tháng 10, cho thấy các nhà hoạch định chính sách châu Âu vẫn tin tưởng vào kế hoạch thu hẹp kích thích chính sách tiền tệ bất chấp rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế.

Trong cuộc họp tháng 10, ECB đã duy trì mức lãi suất không thay đổi, tái khẳng định kế hoạch kết thúc việc mua tài sản hàng tháng vào cuối năm.

ECB hiện xem xét các rủi ro kinh tế đang phát triển là tạm thời, theo lời nhà kinh tế gia trưởng Ủy ban Kinh tế Châu Âu, Jennifer McKeown. McKeown đã viết hôm thứ Năm:

Biên bản này nhấn mạnh rằng sự yếu kém của dữ liệu hàng tháng có sẵn một phần là do sự gián đoạn tạm thời đối với việc sản xuất xe hơi. Con đường phát triển cơ bản được coi là ‘phù hợp với lạm phát tăng dần’.

ECB không đề cập tới nhiều vấn đề Ý trong cuộc họp tháng 10

Về tình hình ở Ý, ECB không có khả năng phản ứng, với biên bản tháng 10 nói rằng tác động của cuộc khủng hoảng ngân sách “cho đến nay vẫn còn hạn chế”, McKeown chỉ ra. Bà nói:

Việc EC [Ủy ban châu Âu] từ chối ngân sách của Italy năm 2019 kể từ đó khó có thể thay đổi lập trường của ECB do lợi suất trái phiếu Ý đã thực sự giảm xuống kể từ cuộc họp cuối cùng của họ, Nếu điều kiện ở Ý xấu đi, bất kỳ phản ứng ngắn hạn nào từ ECB có nhiều khả năng là thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng và chương trình QE dường như không được mở rộng.

Với việc mua tài sản hàng tháng kết thúc vào tháng 12, Capital Economics cho biết họ thấy lãi suất ECB đầu tiên tăng ngay sau tháng 9. McKeown cũng cảnh báo rằng lộ trình tăng lãi suất của ngân hàng trung ương có thể “dốc” hơn so với thị trường đang được dự đoán tại thời điểm này.

USD giảm giúp vàng tăng

Một nhân tố điều hướng khác hỗ trợ giá vàng hôm thứ Năm là đồng đô la Mỹ, vốn không thể tìm thấy động lực mua, với chỉ số đồng đô la giao dịch cuối cùng ở 96,48, giảm 0,24% trong ngày, theo Lawler.

Một phần khiến đồng đô la suy yếu là thị trường lo sợ rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tạm dừng chính sách thắt chặt vào năm tới, Lawler nói thêm. Ông nói:

Fed đang cố gắng theo đuổi con đường bình thường hóa của họ. Nhưng họ sẽ trở nên nhạy cảm. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có 2 lần nâng lãi suất trong năm sau, nhưng điều này có thể giảm xuống chỉ còn 1 lần. Một trong những rủi ro lớn nhất đối với triển vọng của Fed là nếu có sự bán tháo trong thị trường vốn chủ sở hữu, [điều này] sẽ đại diện cho việc thắt chặt các điều kiện tài chính.

Nhìn chung, Lawler cho biết ông khá tích cực về triển vọng vàng ngắn hạn của mình, nói rằng ông thấy vàng đi lên vào cuối năm. Vị này nhấn mạnh:

Cuộc biểu tình sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cổ phiếu và thị trường đồng đô la. Vàng đang cố gắng đẩy trên $1300. Để được như vậy, quý kim sẽ ít nhất là phá vỡ $1250 vào cuối năm.

Giavang.net 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: