Giá vàng giảm sau khi tin Mỹ báo thị trường việc làm khả quan

Theo Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu (3/11) cho biết, biên chế phi nông nghiệp đã tăng thêm 261.000 việc làm trong tháng 10 khi 106.000 nhân viên trong lĩnh vực giải trí và khách sạn quay trở lại làm việc. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/2016, nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là sẽ tăng 310.000 việc làm mới.

Đáng chú số liệu việc làm của tháng 9 cũng được sửa lại với mức tăng 18.000 việc làm thay vì giảm 33.000 việc làm như đã báo cáo ban đầu.

Mặc dù vậy, tăng trưởng việc làm tăng tốc trở lại trong tháng 10 đã củng cố thêm đánh giá của Fed hôm thứ Tư rằng “thị trường lao động tiếp tục mạnh lên” và có lẽ cũng không làm thay đổi kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Giá vàng biến động giảm phiên cuối tuần
Giá vàng biến động giảm phiên cuối tuần

Giá vàng giao trong tháng 12 trên Sàn giao dịch hàng hoá New York giảm 7,98 USD tương đương 0,62% xuống còn 1.270,13 USD/ounce.

Nguyên nhân đợt giảm giá này là do tăng trưởng ngành dịch vụ vượt so với kỳ vọng, khiến các tài sản rủi ro trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Dữ liệu chỉ số ISM phi sản xuất trong tháng 10 đạt 60,1, cao hơn so với dự báo là 58,5. Đây là ngưỡng cao nhất kể từ năm 2005.Chỉ số ISM phi sản xuất nội địa dựa trên sự khảo sát của ban quản lý việc mua bán của hơn 370 công ty công nghiệp bao gồm tài chính, bảo hiểm và bất động sản, truyền thông, ngành phục vụ công cộng.

Báo cáo này đồng thời khiến các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào tình hình tăng trưởng kinh tế Mỹ kéo theo đồng USD tăng giá và gây áp lực lên giá vàng.

Thị trường vàng đang chờ đợi quyết định của Tổng thống Mỹ Trump về việc lựa chọn người thay cho bà Janet Yellen trên cương vị Chủ tịch FED khi bà kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2018. Theo nhiều dự báo, người được chọn sẽ là ông Jerome Powell, một thống đốc FED. Dự báo này được xem là cơ sở giúp giá vàng tăng, bởi nếu được chọn, nhiều khả năng ông Powell sẽ giữ tiến độ tăng lãi suất chậm chạp.

Ngược lại, nếu ông Taylor được đề cử giữ chức Chủ tịch FED, thì giá vàng có thể sẽ giảm mạnh xuống dưới 1.260 USD/oz.

Hiện nay đà tăng giá của vàng đang chịu sức ép từ tuyên bố của FED khi đã truyền đi thông điệp rằng đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Mỹ sẽ là cơ sở cho một đợt tăng lãi suất vào tháng 12, dự báo Fed tăng lãi suất trong tháng 12 là 98%. Thời gian qua, khả năng FED tăng lãi suất vào cuối năm đã đè nặng lên thị trường vàng, khiến kim loại quý này giảm dần rời khỏi mức đỉnh gần 1.360 USD/oz thiết lập trong tháng 9.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: tuantruong

%d bloggers like this: