Giá vàng đạt mức cao nhất 2 tuần do lo ngại về Trump và dữ liệu về mua bán nhà ở của Mỹ yếu

0
676

Trong phiên Á ngày thứ Tư, giá vàng chạm đến mức cao nhất 2 tuần khi chứng khoán châu Á trượt giảm và đồng USD chịu áp lực do dữ liệu về nhà ở của nước Mỹ ở mức thấp. Hơn nữa, thông tin rằng Tổng thống Trump từng yêu cầu ngưng điều tra một cựu cố vấn an ninh quốc gia cũng khiến thị trường trở nên thận trọng.

Các vấn đề cơ bản trong phiên

Vàng giao ngay đã leo 0,5% lên $1242,92/oz lúc 0059 GMT, sau khi chạm mức cao nhất kể từ 03/05 là $1244,7 vào đầu phiên Á. Đây là mức tăng hàng ngày lớn nhất của quý kim kể từ 12/04.

Vàng kì hạn cũng tăng 0,5% lên $1242,9/oz.

Tại Mỹ, người ta đang rất nghi ngờ về chính quyền khi mới đây, theo một nguồn tin từ một người đã xem bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI Comey thì Tổng thống đã yêu cầu FBI ngưng điều tra mối liên quan giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn với Nga.

Bản ghi nhớ của ông Comey, được tường thuật lần đầu bởi New York Times, đã gióng lên hồi chuông báo động Washington và làm dấy lên câu hỏi cho người Mỹ rằng liệu Tổng thống của họ có đang cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra liên bang hay không. Dĩ nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận điều đó.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chính đã trượt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 9/11 năm ngoái là 98,081.

Chỉ số chứng khoán châu Á MSCI không bao gồm Nhật Bản đã giảm 0,2%.

[AdSense-B]

Ở một diễn biến khác, số liệu sản xuất của Mỹ đã ghi nhận bước tăng lớn nhất trong hơn 3 năm vào tháng 4. Điều đó đã ủng hộ quan điểm rằng nền kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong đầu quý II, bất chấp sựu suy giảm đáng ngạc nhiên về lĩnh vực nhà ở.

Cùng lúc, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 4,1% trong năm nay.

Ở châu Á, hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chương trình tên lửa của Triều Tiên đang được tiến triển nhanh hơn dự kiến sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng một tên lửa tầm xa mới cuối tuần trước và yêu cầu Bình Nhưỡng ngưng thử nghiệm vũ khí.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của mỏ bạch kim lớn nhất thế giới, Anglo American Platinum (Amplats) cho biết vào hôm thứ Ba rằng bất ổn chính trị và giá hàng hóa thấp ở Nam Phi đang dây tổn thất cho lĩnh vực khai thác mỏ và sẽ gây ra tình trạng thất nghiệp nặng nề hơn.

[AdSense-C]

Giavang.net