Giá vàng biến động khi căng thẳng Mỹ và Triều Tiên chưa ngã ngũ?

0
754

Trước những biến động mạnh của giá vàng trong 2 tuần gần đây, chuyên gia của một số công ty kinh doanh vàng lớn trong nước đã đưa ra những nhận định về xu thế của giá vàng trong thời gian tới.

Trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Cúc – Phó TGĐ PNJ cho rằng: Rất khó dự đoán về xu hướng giá vàng trong thời gian tới, giá vàng lệ thuộc vào tình hình chính trị, kinh tế thế giới, về sức mạnh của đồng USD, tuy nhiên nhận định cơ bản vàng khó xuống dưới mức 1.200USD/OZ.

Bà Cúc cũng cho rằng, vàng ở Việt Nam không liên thông với vàng thế giới do đó vàng trong nước khó “đồng hành” tương xứng với vàng thế giới. “Tới thời điểm hiện tại, không có căn cứ nào để có thể nói vàng sẽ lập đỉnh 49 triệu đồng/lượng như năm 2011”, bà Cúc nói.

Bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Doji cho biết: Giá vàng trong nước trong thời gia qua tăng mạnh do được cộng hưởng từ nhiều yếu tố, chủ đạo tạo đà dẫn dắt giá vàng chạm mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua tổng hợp từ 2 yếu tố chính: Quan hệ Mỹ và Triều Tiên vẫn căng thẳng, việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, loại bom có sức công phá mạnh gấp nhiều lần bom nguyên tử đã gây trấn động toàn thế giới, và thị trường vàng cũng không ngoại lệ; Phát biểu của chủ tịch FED – bà Yellen không cho thấy dấu hiệu tích cực với việc tăng lãi suất.

Mặt khác các chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nước đang thắt dần lại. Mỹ đang đối mặt với việc không đủ khả năng trả nợ nên phải nâng trần nợ. Giá vàng được ủng hộ bởi những lo ngại này, giới đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản được coi là kênh trú ẩn an toàn trong đó có kim loại quý và đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong gần 1 năm qua.

Nhận định về diễn biến của giá vàng trong nước, bà Như My, Giám đốc kinh doanh của Doji cho rằng: gGá vàng quốc tế biến động đã đánh thức nhu cầu của nhà đầu tư trên toàn cầu, sức nóng đã lan tỏa sang thị trường vàng trong nước. Xuất phát điểm từ những ngày cuối tháng 8 và đẩy lên cao trào vào những ngày đầu tháng 9 tương ứng mức tăng gần 5%.

Ở thời điểm trước nghỉ lễ quốc khánh 2.9, kim loại quý trong nước bứt tốc tăng mạnh dứt khoát, mức tăng cao nhất được ghi nhận tại 37,20 triệu đồng/lượng. Từ đó, đã kéo biên độ giữa hai thị trường co hẹp lại ở mức thấp nhất là 200.000 đồng/ lượng. Tuy nhiên, diễn biến tăng chỉ duy trì chóng vánh trong những ngày đầu tháng 9 rồi giảm nhiệt dần theo đà giảm của giá vàng quốc tế. Với diễn biến tăng nhanh và giảm mạnh trong thời gian qua, các nhà đầu tư trong nước trong nước cũng đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội ở cả chiều mua lẫn bán để tối ưu hoá lợi nhuận.

[AdSense-B]

Xu hướng giá vàng trong nước phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu của các nhà đầu tư khi có biến động. Sóng vàng trong đợt vừa qua đã đẩy lên cao, chủ yếu ghi nhận số lượng khách hàng xả hàng bán ra chốt lời. Số lượng cung đã lấn át cầu bởi vậy biên độ chênh lệch giữa hai thị trường được nhanh chóng co hẹp lại.

Giá vàng hôm nay, vàng SJC quay đầu tăng nhẹ thêm 20.000 đồng/lượng ( từ 36,760 lên 36,780 triệu đồng/lượng), trong khi giá vàng thế giới lại hồi phục mạnh tới 5 USD lên 1.332,73 USD/oz càng làm cho khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước bị thu hẹp. Nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn không hiểu vì sao thời điểm gần đây giá vàng trong nước không chịu tăng theo giá vàng thế giới?
“Có thể nói vàng luôn là một ẩn số, sự biến động của giá vàng luôn bị ảnh hưởng từ những thông tin kinh tế, chính trị quốc tế. Bởi tính thanh khoản cao cho nên vàng luôn được lựa chọn là kênh đầu tư tốt mang lại hiệu quả cao”, đại diện Doji phân tích.

Cũng theo đại diện Doji, sự biến động giá vàng không dừng lại ở đây khi sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên còn chưa ngã ngũ. Ngoài ra, những động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ quyết định về lãi suất như thế nào để điều hành nền kinh tế. Giá vàng còn nhiều hứa hẹn từ giờ cho đến cuối năm. Do vậy, các nhà đầu tư cần theo sát diễn biến để có quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả

Bình luận về nguyên nhân giá vàng bật tăng trong những ngày đầu tháng 9, bà Trương Thuỳ Anh- Phụ trách kinh doanh vàng Bảo Tín Minh Châu cho rằng: Bất ổn chính trị tại Triều Tiên kèm theo thi trường chứng khoán giảm, các chỉ số tiêu dùng cũng như lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao là nguyên nhân chính dẫn đến giá vàng liên tục thiết lập đỉnh.

Niềm tin vào thị trường kim loại quý ngày càng vững chắc và là kênh đầu tư tích lũy tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Gíá vàng cũng như các mặt hàng khác, thị trường phải có lên xuống và có lực mua, bán thì thị trường đấy mới đảm bảo tính thanh khoản. Theo nhận định của chúng tôi thì chúng ta phải chấp nhận 1 thực tế rằng – động lực để vàng tăng giá vẫn còn rất mạnh.

Theo bà Thùy Anh, hiện tại không chỉ các nhà đầu tư mà người dân qua các kênh thông tin đại chúng và bằng các phương tiện truyền thông đã được trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường Vàng. Không mua bán theo tâm lý số đông như trước. Gía thị trường cũng được quyết định nhiều tùy thuộc vào lực mua và bán trên thị trường. Dù giá thế giới có tăng nhưng sức mua yếu thì thị trường cũng chỉ được điều chỉnh trong ngưỡng an toàn .

[AdSense-C]

Theo Danviet.