Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

G7 cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 8/5 đã cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và đưa ra một tuyên bố phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

“Chúng tôi cam kết xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm việc loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga. Chúng tôi sẽ đảm bảo làm việc đó một cách kịp thời, có trật tự, để thế giới có đủ thời gian tìm kiếm nguồn cung thay thế”, tuyên bố chung của G7 nêu rõ.

Công nhân làm việc tại một cơ sở cung cấp khí đốt của Nga. Ảnh: Getty images

Tuyên bố từ G7 gồm các nước Pháp, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ – không nêu rõ mỗi quốc gia sẽ thực hiện những cam kết gì đối với việc loại bỏ việc sử dụng năng lượng của Nga. Nhưng đó là một bước đi quan trọng trong nỗ lực đang diễn ra nhằm gây áp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách làm tê liệt nền kinh tế Nga.

Cam kết của toàn bộ G7 sẽ “giáng đòn mạnh vào huyết mạch chính” của nền kinh tế Nga và khiến Tổng thống Vladimir Putin mất đi nguồn tài trợ quan trọng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nhà Trắng cho hay.

Mỹ, nước đang dẫn đầu các nỗ lực trừng phạt, đã cấm nhập khẩu dầu, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than của Nga từ hồi tháng 3.

Phương Tây cho đến nay đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ trong các quyết định trừng phạt nhằm vào Nga, nhưng tốc độ thúc đẩy các biện pháp trùng phạt liên quan đến dầu và khí đốt của Nga diễn ra không đồng đều.

Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng nhập khẩu khí đốt Nga trong năm nay, tiến tới cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga trong vòng 9 tháng.

Nhật Bản, một đồng minh hiệp ước của Mỹ và có tranh chấp lãnh thổ với Nga, cũng đã quyết định cấm nhập khẩu dầu Nga sau cuộc họp ngày 8/5.

Trong tuyên bố phát rạng sáng 9/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ từ từ loại bỏ dầu Nga để bảo đảm không có sự xáo trộn với cuộc sống của người dân.

“Đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đó là một quyết định rất khó khăn. Nhưng sự phối hợp với G7 mới là quan trọng nhất vào thời điểm như lúc này”, ông Kishida nêu quan điểm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.