Fed Preview: Lãi suất dự kiến tăng nhưng chỉ một phiếu cũng có thể thay đổi

  • Biến động xung quanh khả năng tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018 đang gia tăng
  • Có sự thay đổi về dự báo của 1 thành viên Fed từ 3 thành 4 lần nâng lãi suất ngay lập tức sẽ làm thay đổi triển vọng trung bình
  • Căng thẳng thương mại gần đây ít có cơ hội làm thay đổi triển vọng về lãi suất

Khi thị trường khởi động cho cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed bắt đầu hôm thứ Ba (12/6), thị trường đã kỳ vọng từ rất lâu là Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong khoảng 1,75 – 2,00%. Với tỷ lệ cược trên 90% đối với công cụ theo dõi lãi suất Fed (Fed Rate Monitor Tool) của Investment.com, động thái này có thể sẽ không gây bất kỳ lo ngại nào đối với thị trường.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần làm rõ về triển vọng đối với chính sách tiền tệ. Và, bất kỳ một sự thay đổi nào trong mô hình bỏ phiếu của các nhà hoạch định chính sách đều có thể gây ra biến động mới và hỗn loạn trên thị trường.

Quyết định về lãi suất, dự kiến sẽ được công bố vào lúc 2:00PM ET (18:00GMT) ngày thứ Tư, cùng với tuyên bố của Uỷ ban thị trường Mở (FOMC) và những dự báo kinh tế cập nhật hàng quý của các nhà hoạch định chính sách. Sau đó là cuộc họp báo với Chủ tịch Fed Jerome Powell, người có thể cung cấp thêm một số tín hiệu về triển vọng hành động của Ngân hàng trung ương Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Tần suất lãi suất đặt cược lên biến động thị trường

Là một phần của dự báo kinh tế được ban hành vào tháng 3 vừa qua – được gọi là “dot plot”, đã nặc danh cung cấp dự báo lãi suất của các nhà hoạch định chính sách Fed. Đièu này cho thấy, mức đặt cược trung bình là 3 lần tăng trong năm 2018 với 1 lần lãi suất tăng thêm trong năm tới. Đây sẽ là một phần kế hoạch của Fed nhằm “tăng dần dần mức lãi suất”.

Tuy nhiên, lạm phát gia tăng trước tình hình thị trường lao động thắt chặt cho thấy Fed có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018, bao gồm cả lần tăng trong tháng 3 vừa qua.

Điều này làm gia tăng sự hỗn loạn của thị trường kể từ tháng 2, kết thúc với sự sụt giảm hàng tháng đầu tiên của chỉ số S&P 500 (giảm 3,9%) trong gần 1 năm. Nó cũng đã khiến chỉ số Dow giảm 1,5% sau khi các cổ phiếu vốn hoá lớn trải qua khởi đầu tốt nhất tính đến nay kể từ năm 1987.

Đồng thời, một vài người đã tỏ vẻ bất bình khi Fed trở nên táo bạo khi bắt đầu tăng lãi suất. Có thể sự bất bình đó đã đạt đến đỉnh điểm vào cuối tháng 2 khi Powell có buổi điều trần đầu tiên trước Quốc hội rằng “một số vấn đề mà nền kinh tế đã từng phải đối mặt trong những năm trước hiện trở thành lực đẩy tốt”, ông trích dẫn chính sách tài khoá kích thích và nhu cầu vững chắc hơn đối với hàng xuất khẩu Mỹ. “Theo quan điểm của FOMC, tăng lãi suất dần dần sẽ hỗ trợ tốt nhất cả hai mục tiêu của chúng tôi”, ông nói thêm.

Phản ứng của thị trường (hoặc phản ứng quá mức) cho thấy nhà đầu tư hiểu ý kiến của Powell đang khá táo bạo, xác nhận khả năng tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Mọi thứ trở nên rõ ràng hơn khi dữ liệu kinh tế khá tích cực và lạm phát cao hơn củng cố ý kiến rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm lần nữa ngoài 3 lần tăng được dự báo trong năm 2018.

Tuy nhiên đến cuối tháng 5, khi thị trường bị ảnh hưởng do diễn biến chính trị ở Ý và quan ngại về sự tan vỡ khu vực Châu Âu. Mối đe doạ của một cuộc khủng hoảng tài chính có thể làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu đã khiến thị trường không đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ 4 trong tháng 12 năm nay. Như vậy, ý kiến lãi suất sẽ tăng lên mức 2,25 – 2,50% vẫn là thận trọng.

Khả năng đối với mục tiêu lãi suất

Biểu đồ trên cho thấy rõ sự dao dộng trong xác suất tăng lãi suất đạt mức 2,25 – 2,50% vào cuối năm nay, nâng tổng số lần tăng lãi suất lên 4 lần trong năm 2018. Tính đến thời điểm viết, tỷ lệ cược vẫn ở dưới 45%, vẫn thấp hơn ngưỡng 50% đã đạt được vào đầu năm nay.

Mỗi lá phiếu bầu của Fed đều được tính

Tỷ lệ cược cho lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay bất ngờ giảm cho thấy thị trường vẫn không chắc chắn Fed sẽ muốn mạo hiểm về việc này như thế nào. Chủ tịch Fed bang New York William Dudley, người có tầm ảnh hưởng nhất định đã cố làm dịu tâm lý nhà đầu tư hồi đầu tháng 3 khi nói trong một hội nghị rằng “Nếu bạn ủng hộ 4 lần tăng lãi suất, tôi nghĩ rằng nó vẫn phải tăng dần dần”. Dudley giải thích động thái này sẽ chỉ nên mạo hiểm bằng một nửa như lần Fed tăng lãi suất 8 lần trong năm cách đây một thập kỷ, điều ông gọi là “thay thế dần dần”.

Tuy nhiên, sự phân vân về việc 3 hay 4 lần tăng nằm ở ý kiến các thành viên của Fed và quan điểm kinh tế của họ. Trong tháng 3, mức trung bình là 2,125% đối với năm 2018 cho thấy lãi suất ở mức 2,00 – 2,25% là mức hợp lý, tương đương với việc tăng lãi suất 3 lần trong năm nay.

Fed’s March Dot Plot

Các dấu chấm tháng 3 cho thấy dự báo của những cá nhân ẩn danh về lãi suất. Nguồn: Cục dự trữ liên bang Mỹ

Tuy nhiên, có thể thấy trong biểu đồ trên, có một số lượng thành viên bằng nhau kêu gọi tăng lãi suất 3 lần hoặc 4 lần trong năm nay. Nghĩa là, nếu một trong số các nhà hoạch định chính sách của Fed trước kia ủng hộ việc tăng lãi suất 3 lần, giờ thời thế thay đổi, đã chính thức đưa ra triển vọng về việc tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

Liệu nó có ảnh hưởng không?

Mặc dù các thuật toán thị trường có thể đưa ra ý kiến và giới truyền thông tài chính sẽ thổi phổng về việc thay đổi tâm lý này trong các tiêu đề của họ, điều này cũng khó có thể đưa ra sự thay đổi trong chính sách. Trong khi mọi phiếu bầu đều được tính, một sự thay đổi thực sự sẽ rất nhỏ.

Hãy nhớ rằng không có cử tri nào trong FOMC bất đồng với quyết định của Fed cho đến nay. Dường như không có sự thay đổi nhỏ nào trong triển vọng trung bình sẽ gây ra sự náo động trên thị trường.

Không có điều gì ảnh hưởng đến những dữ liệu mà Fed đang xem xét, tất cả tín hiệu chỉ ra sự thiếu động lực cho một sự thay đổi. Trong tháng 5, Chủ tịch Fed bang Dallas Robert Kaplan, Chủ tịch Fed bang Philadelphia Patrick Harker và Chủ tịch Fed bang Atlanta Raphael Bostic đã chỉ ra dự báo của họ là 3 lần tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed bang San Francisco John Williams, người sẽ thay thế Dudley trở thành Chủ tịch Fed bang New York vào 17/6 đã nói ngày 4/5 rằng “xu hướng của uỷ ban (cuối tháng 3) là tăng lãi suất 3 hoặc 4 lần trong năm… Tôi nghĩ đó là cách nhìn đúng đắn trong trường hợp nền kinh tế tiếp tục được cải thiện”.

Tuy nhiên, nhiều thứ đã thay đổi, đặc biệt khi nói về thương mại quốc tế. Kể từ khi tăng lãi suất ngày 21/3, ít nhất 5 nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhận xét về những rủi ro đối với nền kinh tế do căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ, và đặc biệt là vào cuối tuần qua, với phần còn lại của G7. Kể từ đó, tâm lý thị trường ngày càng không chắc chắn.

Mặc dù Fed đã coi thị trường đang ở trạng thái tốt để tiến lên phía trước với 1/4 điểm tăng lãi suất vào thứ Tư, chắc chắn đây sẽ là khoảnh khắc bất lợi cho bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào trong việc thay đổi phiếu bầu của họ.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch