Fed đã thuyết phục thị trường như thế nào?

0
760

* Nhận định từ các quan chức của Fed khiến thị trường tin tưởng lãi suất sẽ tăng vào tháng 3 này

Nhà đầu tư đã tăng kỳ vọng nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03 (giờ địa phương) từ mức xác suất thấp lên mức gần như chắc chắn chỉ trong vòng vài tuần. Vậy điều gì đã thuyết phục nhà đầu tư trên thị trường thay đổi quan điểm của mình?

Trên thực tế, sự thay đổi về kỳ vọng nâng lãi suất diễn ra sau khi các quan chức chủ chốt của Fed đưa ra các nhận định mang tính “chủ chiến”, qua đó thu hút thị trường vào ý tưởng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng này. Dưới đây là biểu đồ cho thấy dòng thời gian của các sự kiện đã thuyết phục những người theo dõi chính sách tiền tệ rằng ngày 15/03 sẽ là ngày Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2017.

Ngày 14/02: Janet Yellen điều trần trước Ủy Ban Ngân hàng Thượng viện

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện (SBC), Chủ tịch Janet Yellen đã nhấn mạnh rằng việc chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan, và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đánh giá lại lộ trình nâng lãi suất tại các cuộc họp tiếp theo, đồng thời lưu ý rằng cơ quan này có khả năng điều chỉnh lãi suất nếu nền kinh tế đi đúng định hướng đề ra.

Ngày 15/02: William Dudley và Janet Yellen phát biểu, chỉ số CPI tăng cao

Bà Yellen đã có buổi điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện vào ngày 15/02. Bên cạnh đó, cả ông William Dudley – Chủ tịch Fed khu vực New York và ông Patrick Harker – Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia cũng đưa ra các nhận định của mình. Cụ thể, ông Dudley cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh hơn dự kiến và Fed có khả năng sẽ nâng lãi suất vào những tháng tới. Trong khi đó, ông Harker cho biết việc nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017 là hợp lý. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng CPI cũng tăng mạnh hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Ngày 22/02: Fed công bố biên bản họp tháng 2

Biên bản họp tháng 2/2017 của Fed đưa ra lập trường khá trung lập.

Ngày 28/02: Robert Kaplan, Patrick Harker, John Williams và William Dudley nói về khả năng nâng lãi suất

Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan, cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed nên bắt đầu thắt chặt chính sách và thị trường cũng theo đó mà điều chỉnh kỳ vọng nâng lãi suất. Cùng ngày, Chủ tịch Fed khu vực Francisco, John Williams, mong đợi sẽ có một đợt nâng lãi suất trong tháng 3/2017. Trong khi đó, ông Harker nhấn mạnh lại quyết định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, còn ông Dudley thì cho rằng khả năng nâng lãi suất trở nên “hấp dẫn hơn nhiều”.

[AdSense-B]

Ngày 01/03: Lael Brainard chuyển sang quan điểm “nên nâng lãi suất”

Thậm chí một người khá nổi tiếng vì những quan điểm thận trọng như Thống đốc Fed, Lael Brainard, cũng cho rằng một đợt nâng lãi suất sẽ sớm xảy ra. Để minh chứng cho lời nói của mình, bà đã chỉ ra lạm phát dần tiến về mức lạm phát mục tiêu 2% và thị trường lao động dao động gần mức toàn dụng nhân công.

Ngày 03/03: Janet Yellen củng cố kỳ vọng nâng lãi suất

Tại buổi diễn thuyết ở Chicago, bà Janet Yellen tuyên bố rằng FOMC sẽ đánh giá xem liệu thị trường việc làm và lạm phát có diễn ra đúng với kỳ vọng hay không, nếu có thì việc nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 sẽ là hợp lý.

[AdSense-C]

Ngày 10/03: Báo cáo việc làm lạc quan hơn dự báo

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế có thêm 235,000 việc làm trong tháng 2/2017, cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.7% trong khi tiền lương tăng cao. Chính báo cáo việc làm lạc quan đã góp phần củng cố quan điểm cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 14-15/03/2017./.

Theo Vietstock