FED: Bà Yellen nói gì vào đêm qua?

Chủ tịch Janet Yellen cho biết Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản vào cuối tháng này và có thể sẽ tiếp tục tăng thêm lần nữa vào cuối năm nay.

Theo giới phân tích, thông báo trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất tại hội nghị chính sách của cơ quan này diễn ra trong 2 ngày 14-15/3 tới.

Bà Yellen dường như đã ngầm hòa giọng với các quan chức Fed khác vào hôm thứ Sáu (3/3), khi phát biểu của bà khiến thị trường tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp ngày 14-15/3, và có thể sẽ tăng tốc lãi suất trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Bà Yellen phát biểu trong một buổi tiệc trưa với các doanh nghiệp tại Chicago rằng: “Tại cuộc họp tới đây, Ủy ban sẽ đánh giá liệu việc làm và lạm phát có tiếp tục tăng trưởng theo như kì vọng của chúng tôi hay không, nếu có thì việc tăng lãi suất quỹ liên bang là thích hợp”. Bà cũng cho biết thêm: “Tiến trình thu hẹp việc nới lỏng tiền tệ sẽ không chậm như các năm 2015 và 2016”.

Theo bà Yellen, mục tiêu về tỉ lệ việc làm của Fed đã phần lớn được đáp ứng, đồng thời số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ lạm phát đang tăng.

Bên cạnh đó, bà Yellen cũng khẳng định Fed vẫn tin rằng sẽ chỉ cần tăng lãi suất “dần dần”, với giả định dữ liệu kinh tế phát triển như kì vọng, giúp nền kinh tế tránh được tình trạng quá nóng, hạn chế sự mở rộng và duy trì ổn định giá.

Phản ứng trước tuyên bố của Chủ tịch FED, cùng ngày các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đã đồng loạt tăng điểm, trong đó chỉ số S&P 500 và Nasdaq chốt phiên giao dịch cuối tuần với tuần thứ 6 tăng điểm liên tiếp.

Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: