Duy trì đà ổn định, thị trường vàng tìm kiếm cơ hội đi lên ở phía trước

Giá vàng thế giới bảo toàn thế ổn định trong phiên giao dịch hôm nay. Chính sách lãi suất năm 2018 của FED vẫn là tâm điểm của thị trường.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1318/oz, giảm nhẹ so với sáng nay. Tuần trước, thị trường đã chạm mốc cao hơn 3 tháng tại $1,325.86.

“Tháng 1 thường là tháng giao dịch khả quan của vàng trong bối cảnh nhu cầu vật chất tăng cao trước lễ Nguyên đán”- Stephen Innes, giám đốc giao dịch tại Oanda chia sẻ.

“Trong khi vẫn còn áp lực giảm từ khả năng điều chỉnh đi lên của đồng dolalr, vàng sẽ tiếp tục ổn định cho tới khi FED phát đi tín hiệu nâng lãi suất tiếp theo”- Innes nói thêm.

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm được 148.000 việc làm mới trong tháng cuối cùng của năm 2017, thấp hơn nhiều dự đoán của giới chuyên gia là 190.000 việc làm mới. Số liệu tăng trưởng việc làm của tháng 10 và 11 cũng được điều chỉnh giảm 9.000 việc làm.

Tuy nhiên, thị trường cho rằng điều đó không ngăn được việc Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần trong năm nay và lần đầu tiên dự kiến vào tháng 3. Hiện các quỹ Fed tương lai vẫn đang định giá hơn 60% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, theo Fedwatch của CME.

Phân tích của các chuyên gia thế giới, giá vàng đầu tuần vẫn đứng ở mức cao là do thị trường chưa đón nhận thêm những thông tin mới. Trong khi đó, vấn đề biểu tình mất ổn định chính tại Iraq, Syria, Yemen, cũng như vấn đề hạt nhân ở Iran, Triều Tiên vẫn chưa có giải pháp giải quyết. Do đó nó vẫn ảnh hưởng tới thị trường vàng. Nhờ đó, bên cạnh việc giao dịch kiếm lời từ chứng khoán, trái phiếu thì nhà đầu tư vẫn dành một phần vốn cho dự trữ và giao dịch vàng.

Trước đó, trong những ngày cuối năm 2017 và đầu 2018, các nhà phân tích cũng đã nói nhiều đến chính sách thương mại của ông Donald Trump. Theo đó, các nhà phân tích nhận định rằng, việc ông Trump đưa ra chính sách “nước Mỹ là trên hết” ngay từ khi ông tranh cử và thực hiện hơn 1 năm qua. Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), mở cuộc điều tra về thép nhập khẩu và yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Những chính sách của Mỹ dự báo sẽ mang đến rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó căng thẳng thương mại gia tăng. Như vậy, người ta dự báo năm 2018 có thể không chỉ có căng thẳng chính trị mà còn là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và nhiều nước, khu vực trong đó có Trung Quốc, nước được coi có nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu tính đến thời điểm này. Vàng dự đoán sẽ được hưởng lợi trong những bối cảnh bất ổn giống như vậy.

David Madden, nhà phân tích của CMC Markets cho rằng ông vẫn tin giá vàng tiếp tục duy trì xu hướng đi lên dài hạn, trên mức 1.300 USD/ounce. Darin Newsom, chuyên gia phân tích cấp cao của DTN cũng cho rằng giá kim loại quý sẽ còn tăng trong mấy tuần nữa, chạm mốc 1.333 USD/ounce trở lại trước khi được chốt lời.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: