Đừng vội hốt hoảng với tỷ giá

Giá USD trong ngân hàng tăng liên tục mấy ngày qua, hiện đã lên 22.850 – 22.860 đồng đổi 1 USD, tăng khoảng 1,1% so với cách đây 1 tháng.

Việc tỷ giá trên thị trường chính thức tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay đã làm dấy lên một số lo ngại về sự điều chỉnh mạnh hơn nữa và tăng tiếp của cặp tỷ giá VND/USD, tuy nhiên giới phân tích và người trong ngành cho rằng mối lo ấy là không có cơ sở.

Một cán bộ chuyên trách về ngoại hối của một ngân hàng lớn cho biết có 2 lý do khiến cho USD lên giá những ngày qua. Thứ nhất đó là yếu tố mùa vụ khi các doanh nghiệp gia tăng nhu cầu để phục vụ nhập khẩu hàng hóa. Thứ hai là khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Tuy nhiên trên thị trường, tình hình cung cầu vẫn được đáp ứng đầy đủ nên áp lực lên tỷ giá chỉ là tạm thời.

Dung voi hot hoang voi ty gia

Còn TS. Bùi Quang Tín thì phân tích, tỷ giá trên thị trường tự do cũng chỉ duy trì mức ngang trong ngân hàng còn USD trên liên ngân hàng vẫn ở mức thấp hơn nhiều, chỉ quanh 22.815 – 22.830 đồng- cho thấy cầu về USD không có đột biến.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo của ông với một số người làm trong ngành cho thấy cũng có nhu cầu ngoại tệ từ phía các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, tổng cộng khoảng 30 triệu USD để phục vụ nhu cầu các khách hàng của họ hoặc đối tác của họ, song thị trường trong nước vẫn đáp ứng được đầy đủ.

[AdSense-B]

Ngoài nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu thì các doanh nghiệp xuất khẩu ngày nay cũng có nhu cầu vay USD và khi được thanh toán, họ bán lại luôn cho ngân hàng, do vậy về nguồn cung cũng không có gì đáng ngại.

Một chuyên gia khác bổ sung, với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư khi tháng 1 vẫn xuất siêu dù nửa đầu tháng nhập siêu, NHNN sẽ có những biện pháp điều hành linh hoạt, nhịp nhàng để ổn định thị trường ngoại tệ. Vị này dự báo giá USD sẽ sớm đảo chiều giảm trở lại trong vài ngày tới.

Dù đã tăng hơn 1% so với cách đây 1 tháng song so với cuối năm 2016, tỷ giá hiện chỉ cao hơn khoảng 0,3%.

Theo Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: