Đừng quá chú ý đến ECB và bầu cử ở Anh, hãy chú ý đến Fed

0
1017

Thứ Năm là một ngày trọng đại đối với thị trường với các sự kiện như cuộc họp chính sách của ECB, bầu cử ở Anh và phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey. Tuy nhiên, một nhà phân tích cho biết ông chỉ lướt qua tất cả các sự kiện trên, thay vào đó sẽ chú ý đến cuộc họp chính sách của Fed.

“Tôi không nghĩ bất kì cái nào trong những sự kiện trên có thể gây ra đà giảm mạnh của giá. Thị trường vàng đang nới lỏng cơ chế định giá. Nếu ECB gây thất vọng ở một mức độ nào đó, thì bạn có thể thấy sự sụt giảm của đồng euro, có thể là điều tích cực đối với dollar index, và vàng có thể giảm giá. Tuy nhiên, tôi không mong đợi vàng sẽ có một động thái lớn đối với ECB “, Chris Weston, chiến lược gia tại IG ở Australia, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Weston giải thích rằng hầu hết mọi người đặt vị thế danh mục đầu tư của họ dưới ảnh hưởng của ECB thông qua một cách tiếp cận thận trọng và nhẹ nhàng. “Không có lý do gì để làm mọi chuyện quá lên cả”, ông lưu ý.

Trong trường hợp của cuộc bầu cử tại Anh, Weston cũng không nhận định vàng sẽ có biến động gì lớn. “Cuộc bầu cử sẽ có ảnh hưởng lớn trong phạm vi tài sản của nước Anh- đồng Bảng Anh sẽ trở nên rất nhạy cảm”, ông nói.

Thay vào đó, Weston đang theo dõi 2 điều khác mà ông tin rằng có ảnh hưởng rất lớn đến giá vàng: lạm phát và điều chỉnh lợi tức trái phiếu sau cuộc họp sắp tới của Fed (2 thứ này có mối liên hệ rất mạnh đến giá vàng).

“Lợi suất thực sẽ không bị ảnh hưởng gì từ ECB và cuộc bầu cử ở Anh. Đó là điểm mấu chốt”, ông chỉ ra.

Tóm lại, trong thời gian này, Weston vẫn lạc quan về vàng. “Tôi vẫn có thái độ tích cực đối với vàng trong thời gian này, một bước tiến thận trọng. Nếu giá quý kim đóng cửa với giá trên $1295- mức cao nhất trong tháng 4 thì đó sẽ trở thành một xu hướng tăng giá tích cực đối với quý kim. Thị trường đã thử nghiệm mốc 1295, đã từ chối và hiện tại cần nghỉ ngơi. Nếu không, quý kim sẽ quay trở về $1260- $1250 trong ngắn và trung hạn”.

[AdSense-B]

“Tốc độ tăng lãi suất trong tương lai của Fed là điểm mấu chốt”

Cuộc họp chính sách trong tuần tới của Fed sẽ tác động đến vàng nhiều hơn bất kì sự kiện nào trong tuần này, Weston nói.

“Vấn đề tăng lãi suất trong tương lai chính là mấu chốt của vấn đề. Tôi thậm chí không chú ý nhiều đến lãi suất trong tháng 6 bởi Fed sẽ tăng lãi suất huy động. Khi nhìn vào định giá trên thị trường, bạn có thể nhận ta rằng thị trường hầu như đã định giá hết khả năng tăng lãi suất trong tháng 6 và Fed sẽ không làm đảo lộn tình hình đó”.

Gần đây, các công cụ theo dõi chỉ ra có 90% cơ hội tăng lãi suất trong phiên họp chính sách 2 ngày 13-14/06.

“Chúng ta đã dự đoán trước chính sách của Ngân hàng trung ương. Và Fed sẽ không làm thị trường ngạc nhiên trong những ngày đó”, Weston lưu ý.

Có một số điểm quan trọng cần chú ý trong thông báo của Fed đó là dự báo tăng trưởng và lạm phát của Ngân hàng Trung ương.

Chúng ta đang trải qua giai đoạn tăng trưởng yếu và Fed đã gọi sự yếu kém đó là ‘tạm thời’. Và giờ đây, họ có cơ hội cho thấy các số liệu kinh tế yếu đó ảnh hưởng đến quan điểm của mình như thế nào. Đồng thời, có một cơ hội rằng lạm phát sẽ giảm từ mức mong đợi hiện tại là 1,9% xuống 1,7%”, Weston giải thích. “Làm sao để Fed chắc chắn rằng các số liệu kinh tế kém chỉ là tạm thời và mức tăng trưởng trong quý II sẽ là 2,5-3%? Nếu họ quyết tâm thực sự, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng”.

Một vấn đề quan trọng khác cần lưu ý đó là việc ‘bình thường hóa’ bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ đô của Fed. Fed đã cởi mở hơn khi nói về cách sử dụng bảng cân đối kế toán trong biên bản họp của họ.

Nhà phân tích của IG đã chỉ ra rằng “Vào tháng 9, Fed có thể công bố việc sử dụng bảng cân đối kế toán hiệu quả hơn và cho phép nó vận hành trong cuộc họp vào tháng 10.

Weston dự kiến một lần tăng lãi suất vào tháng 6 và sau đó là tháng 12. Tuy nhiên, ông không chắc chắn về điểm này.

Khi được hỏi liệu vàng có thể phá bỏ mức tâm lí trọng yếu $1300 vào tuần này hay không?, Weston đã nói “Nếu bạn muốn vàng tăng giá thì bạn cần phải thấy nền kinh tế Mỹ đi xuống và không nhìn thấy dấu hiệu phục hồi nào mà hầu hết mọi người chờ đợi”.

“Nếu tôi đặt cược vàng tăng giá, tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các số liệu kinh tế Mỹ- những con số khá yếu so với mong đợi. Nếu các số liệu kinh tế Mỹ không phục hồi, sự suy yếu vẫn tiếp tục thì chúng ta sẽ thấy đường cong lạm phát của Mỹ tiếp tục đi ngang, lợi suất thực tiếp tục xuống thấp. Và những điều đó đẩy giá vàng lên”, ông nói.

“Fed nhận định kinh tế yếu là tạm thời và chúng ta lo rằng không phải như thế. Trong trường hợp đó, vàng thực sự là một khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không mong đợi điều đó xảy ra”.

[AdSense-B]

Giavang.net